วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับยกครัว แก๊ง‘ป๋าแมว’ ลักรถโชกโชน-เน้นวีโก้

ศปจร.น. รวบ “ป๋าแมว” เซียนลักรถตัวฉกาจถูกขึ้นบัญชี อันดับ 3 ของประเทศ พร้อมคนในครอบครัว ลูกชาย ลูกสาว ลูกเขย และสมาชิกร่วมแก๊ง รวม 6 คน ย่ามใจประกาศขายรถขโมยทางอินเตอร์เน็ต สารภาพก่อเหตุมาอย่างโชกโชนเกือบ 20 ปี ถ่ายทอดวิชาโจรให้ลูกชาย ทำงานเป็นทีมแบ่งหน้าที่กัน ลักเฉพาะรถกระบะโตโยต้า รุ่นวีโก้ เพราะราคาดีและเป็นที่นิยม ส่งขายให้นายทุน ใน จ.ร้อยเอ็ด ก่อนส่งขายต่อให้ประเทศเพื่อนบ้าน

ตำรวจรวบครอบครัวโจรลักรถ เปิดเผยขึ้น ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) เมื่อเวลา11.30 น. วันที่ 9 มี.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. ฐานะหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ศปจร.น. แถลงข่าว พ.ต.อ.อรรถพร สุริยะเลิศ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปจร.น. พ.ต.ท.เนติ วงษ์กุหลาบ รอง ผกก.สส.สน.อุดมสุข จับกุมนายสมพร หรือป๋าแมว ทองรื่น อายุ 49 ปี หัวหน้าแก๊ง นายวันเฉลิม หรือเหลิม ทองรื่น อายุ 23 ปี น.ส.กิตติยา หรือเกรซ ทองรื่น อายุ 22 ปี ลูกชายและลูกสาวนายสมพร นายพรชัย หรือโด้ วงษา อายุ 21 ปี ลูกเขยนายสมพร นายธนิศร์ หรือดิว บรรจบราช อายุ 30 ปี และนายธวัชชัย หรือกอล์ฟ พรมรุ่งโรจน์ อายุ 22 ปี ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือร่วมกันรับของโจร พร้อมของกลางรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีดำ ทะเบียน 3 กร 7189 กรุงเทพมหานคร ยาบ้า 14 เม็ด ปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก สว่าน ไขควง และอุปกรณ์งัดแงะหลายรายการ

พล.ต.ต.สมพงษ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากวันที่ 18 ก.พ. น.ส.วาสนา เทียมจันทร์ อายุ 36 ปี นักวิชาการจัดเก็บรายได้สำนักงานเขตประเวศ แจ้งความไว้ที่ สน.อุดมสุข ว่า ตอนกลางดึกถูกคนร้ายโจรกรรมรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีดำ ทะเบียน 3 กร 7189 กรุงเทพมหานคร จอดไว้ริมถนนกาญจนาภิเษก ช่องคู่ขนาน เยื้องแฟลตสวัสดิการข้าราชการ กทม. โดยผู้เสียหายได้ล็อกพวงมาลัยรถ และล็อกคลัตช์เอาไว้ ชุดสืบสวนตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาใช้รถเก๋งมิตซูบิชิ แลนเซอร์ สีดำ ทะเบียน ษข 5717 กรุงเทพมหานคร รถแท็กซี่โตโยต้า อัลติส สีส้ม ทะเบียน ทพ 5617 กรุงเทพมหานคร รถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีบรอนซ์ ทะเบียน กง 4801 ลพบุรี และรถเก๋งมิตซูบิชิ แอททราจ สีขาว ทะเบียน กธ 821 ลพบุรี สลับกันตระเวนก่อเหตุ

หน.ศปจร.น.กล่าวอีกว่า ตรวจสอบข้อมูลจนทราบว่า เป็นแก๊งลักรถของนายสมพร หรือป๋าแมว ทองรื่น ผู้ต้องหาถูกขึ้นบัญชีแก๊งโจรกรรมอันดับ 3 ของประเทศ เนื่องจากก่อเหตุมาอย่างโชกโชน และมีหมายจับ 3 คดี เคยติดคุกมา 2 หน ผู้ร่วมขบวนการเป็นคนในครอบครัว ชุด ศปจร.น. ติดตามจับกุมนายสมพร ได้ที่บ้านเลขที่ 158/1 ซอยท่าศาลา 22 ต.ท่าศาลา อ.เมืองลพบุรี จับกุมนายวันเฉลิม และนายธนิศร์ ได้ที่หมู่บ้านเอื้ออาทร ต.ท่าแค อ.เมืองลพบุรี จับกุมนายพรชัย และ น.ส.กิตติยา ได้ที่บ้านเลขที่ 49/5 ต.ถนนใหญ่ อ.เมืองลพบุรี และจับกุมนายธวัชชัย ได้ที่หน้าบริษัทคอมเซเว่น จำกัด ถนนเพชรบุรี แขวงและเขตสวนหลวง กทม. เบื้องต้นรับสารภาพว่า ก่อเหตุมาแล้ว 6 ครั้ง ในพื้นที่ สน.อุดมสุข สน.ลาดกระบัง สภ.คูคต จ.ปทุมธานี และ สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี นำรถกระบะไปขายให้กับนายทุน คันละประมาณ 150,000 บาท ส่วนรถผู้เสียหายติดตามคืนมาได้หลังจากพบประกาศขายทางอินเตอร์เน็ต

นายสมพรให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุมาตั้งแต่ปี 2542 ทำมาแล้ว 17 ปี มีความรู้การโจรกรรมรถเพราะเคยเป็นช่างทำสีในอู่รถยนต์ เมื่อลักรถแล้วจะนำไปขายให้นายทุนผู้รับซื้อรถ เป็นชายอยู่ที่ จ.ร้อยเอ็ด ก่อนส่งขายต่อให้ประเทศเพื่อนบ้าน โดยเลือกเฉพาะรถกระบะโตโยต้า วีโก้ เนื่องจากขายได้ราคาดีและเป็นที่นิยม เคยก่อเหตุขโมยรถมาแล้ว 20 คัน และได้ถ่ายทอดวิชาโจรกรรมรถให้ลูกชาย

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ผู้ต้องหาจะไม่ขโมยรถที่ติดตั้งสัญญาณติดตาม (จีพีเอส) ล็อกล้อ และล็อกเกียร์ จะแบ่งกันทำหน้าที่ นายธวัชชัย ขับรถแท็กซี่ ตระเวนหารถเป้าหมาย พอได้รถที่ต้องการก็ระดมทีมงานทั้งหมดมา พอเหยื่อจอดรถและเดินลงไปจากรถ น.ส.กิตติยา ลูกสาวนายสมพร ก็จะสะกดรอยตามเหยื่อไว้ดูลาดเลาก่อนให้นายสมพรและนายวันเฉลิม ลูกชาย ใช้กุญแจตัวแอลแทงช่องกุญแจประตูรถยนต์ก่อนเข้าไปโจรกรรม จากนั้นนายพรชัยเป็นคนขับรถหนีไปซ่อนเอาไว้ เพื่อส่งขาย นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่ง พงส.สน.อุดมสุข ดำเนินคดีต่อไป

ศปจร.น. รวบ “ป๋าแมว” เซียนลักรถตัวฉกาจถูกขึ้นบัญชี อันดับ 3 ของประเทศ พร้อมคนในครอบครัว ลูกชาย ลูกสาว ลูกเขย และสมาชิกร่วมแก๊ง รวม 6 คน ย่ามใจประกาศขายรถขโมยทางอินเตอร์เน็ต สารภาพก่อเหตุมาอย่างโชกโชนเกือบ 20 ปี 10 มี.ค. 2559 05:23 ไทยรัฐ