วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสธ.ไอซ์-เก่ง ไม่มีในบัญชี

‘บิ๊กหมู’ประกาศ ลุยล้างจนหมด

“บิ๊กหมู” ฮึ่ม ปราบผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศจนกว่าจะหมด ลั่นถ้าเป็นทหารฟันไม่เลี้ยง พอใจ จนท. 3 ฝ่ายทำงาน ระบุไม่มีชื่อ “เสธ.ไอซ์-ธรรมนัส-เก่ง การุณ” ติดบัญชีดำ ส่วน “บิ๊กป๊อก” เข้มไม่ละเว้นมาเฟียทุกกลุ่ม เผยมาเฟีย มท. 65 ราย 33 จังหวัด ด้าน “ประวิตร” ยันทหารเลิกตามมาเฟีย เดินกลับเข้ากรมหมดแล้ว ขณะที่รองโฆษก ตร.ย้ำมาตรการปราบผู้มีอิทธิพล ทำจริงจัง กร้าว ไม่เว้นหากพบมีข้าราชการทุกหน่วยไปเกี่ยวข้อง

กรณี ทหารสนธิกำลังตำรวจลุยปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ อ.เมืองนครปฐม ตามนโยบาย คสช. ลุยตรวจค้นบ้านนักการเมืองท้องถิ่นคนดังกับลูกสมุนและคนใกล้ชิดรวม 8 จุด ยึดอาวุธปืนหลายสิบกระบอกและของกลางอื่นๆอีกเพียบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ผบ.ตร.นำทีมลงไปแถลงโชว์ผลงานทันที เผยว่า ยังมีอีกหลายจังหวัดจะต้องดำเนินการต่อ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ระบุใน กทม.มีรายชื่อแค่ 4 คน เฉพาะในส่วนของตำรวจ โดยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด 2 คน และเรียกค่าคุ้มครอง 2 คน ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ติงอย่ามองปราบผู้มีอิทธิพลเป็นการเมือง

ความคืบหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 มี.ค.พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ได้รวบรวมข้อมูล รายชื่อกลุ่มผู้มีอิทธิพล ตามนโยบายของรัฐบาลและคสช.เพื่อดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดทั้ง 16 ฐานความผิด ประกอบด้วย 1.ยาเสพติด 2.ฮั้วประมูลงาน 3.การเรียกรับผลประโยชน์จากโรงงานและสถานบริการ 4.คิวรถ จยย. รถรับจ้างที่ผิดกฎหมาย 5.ลักลอบขนสินค้าหนีภาษี น้ำมันเถื่อน 6.บ่อนการพนัน หวยใต้ดิน 7.ลักลอบค้าหญิงและเด็ก 8.หลอกลวงคนไปทำงานต่างประเทศ 9.ลักลอบนำเข้า-ออกประเทศ 10.หลอกลวงต้มตุ๋นนักท่องเที่ยว 11.มือปืนรับจ้าง 12.ทวงหนี้ ข่มขู่ 13.ค้าอาวุธ 14.บุกรุกที่ดินสาธารณะ 15.เรียกค่าคุ้มครองในที่สาธารณะ เส้นทางหลวงหรือเก็บส่วย 16.นายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง เริ่มลงพื้นที่ปฏิบัติการปราบปรามผู้มีอิทธิพลขั้นเด็ดขาด ในพื้นที่ จ.นครปฐม แผนปฏิบัติการครั้งต่อไปต้องขึ้นอยู่กับทีมสืบสวนและการข่าว

รองโฆษก ตร.กล่าวอีกว่า สำหรับกระแสที่ประชาชนเป็นห่วงว่าการปราบปรามดังกล่าวจะเป็นการกลั่นแกล้งคนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับ คสช. ยืนยันว่าการปราบปรามเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน จะไม่มี การกลั่นแกล้ง ส่วนตำรวจที่เข้ามาเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นยศสูงแค่ไหน ถ้าตรวจสอบว่าผิดจะดำเนินการทันทีไม่มีข้อยกเว้น การดำเนินงานที่ผ่านมาถือว่าเป็นที่น่าพอใจ โดยการปราบปรามผู้มีอิทธิพล ตร. โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ดำเนินการ ปราบปรามตลอดเวลา แต่หลังจากที่มีคำสั่งของคสช.ให้เวลา 6 เดือนในการแก้ปัญหา ตร.ได้ยกระดับให้มีการปราบปรามเข้มข้นมากขึ้น

ด้าน พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการปราบปรามผู้มีอิทธิพลว่า ทำมานานแล้วและต่อเนื่อง ข้อมูลที่ได้มามีการวิเคราะห์แล้วว่ายังมีผู้อิทธิพลอยู่ เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่าย ได้แก่ พลเรือน ตำรวจ และทหารได้เข้าไปตรวจสอบ จากนี้จะมีความเข้มข้นมากขึ้นในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ การทำงานไม่ได้ตั้งกรอบเวลาว่าจะต้องเสร็จสิ้นภายในกี่เดือน เราจะทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด เพียงแต่จะเน้นให้มีความเข้มข้นในช่วง 6 เดือน ตามที่พล.อ.ประวิตร สุวรรณวงษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่าย ความมั่นคง และ รมว.กลาโหมระบุ แต่ไม่ใช่ว่าครบ 6 เดือนแล้วจะหยุด จะทำต่อเนื่องเพื่อให้ผู้มีอิทธิพลหมดไปจากประเทศนี้ โดยรู้สึกพอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมผู้มีอิทธิพลได้ในพื้นที่ จ. นครปฐม จะทำเป็นแบบนี้ทุกพื้นที่ที่มีข้อมูลแจ้งเข้ามา

เมื่อถามว่า มีฝ่ายการเมืองออกมาโจมตีว่านโยบายการปราบผู้มีอิทธิพลเป็นการโจมตีฝ่ายการเมือง พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ยืนยันว่าเป็นการปฏิบัติในทุกพื้นที่และทุกหน่วย ไม่มีแบ่งฝ่ายและไม่เจาะจงว่าต้องเป็นการเมือง หรือว่าเป็นผู้มีอิทธิพลที่อยู่กับฝ่ายการเมือง ผู้มีอิทธิพลจะทำงานนอกกฎหมาย เราต้องปราบพวกนอกกฎหมาย ส่วนที่สั่งการให้ทุกหน่วยไปตรวจสอบกำลังพลที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลได้เน้นย้ำไปแล้ว หากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐโดยเฉพาะทหาร จะไม่มีเตือน แต่จะดำเนินการแบบแรงทันที เพราะสั่งการไปหลายครั้ง ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐของหน่วยงานอื่นได้ส่งรายชื่อไปต้นสังกัดเรียบร้อยแล้ว อยากให้ช่วยกันแจ้งเบาะแสว่าพื้นที่ใดที่มีผู้มีอิทธิพล ขอให้แจ้งมา จะจัดการทันที เมื่อถามถึงกรณีที่มีชื่อ พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต หรือ เสธ.ไอซ์ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก และเป็นเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 10 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ทหารนอกราชการ และนายการุณ โหสกุล หรือเก่ง อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นผู้มีอิทธิพล พล.อ.ธีรชัยกล่าวว่า ไม่มี ไปเอามากันจากไหน

ส่วน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงนโยบายการปราบผู้มีอิทธิพลว่า มี 3 หน่วยงานที่จะบูรณาการเพื่อทำงานร่วมกันได้แก่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝ่ายปกครองและตำรวจ ซึ่งรายชื่อผู้มีอิทธิพลได้ถึงมือผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว ทั้งนี้ จะใช้หลักกฎหมายในการดำเนินการ หากพบว่ามีรายชื่อเป็นข้าราชการของกระทรวงมหาดไทย แต่ไม่ปรากฏหลักฐานที่เด่นชัดแต่มีพฤติการณ์จะเรียกมาพูดคุยทำความเข้าใจ ทั้งนี้รายชื่อที่ คสช.ส่งมาทั้งหมดทุกจังหวัดต้องดำเนินการตรวจสอบโดยไม่มีการละเว้นไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นและบุคคลใดก็ตาม

มีรายงานว่า สำหรับบุคคลที่เข้าข่ายตามนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลในส่วนของกระทรวงมหาดไทย คณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช.ได้รวบรวมและจัดส่งรายชื่อมาให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พิจารณาเป็นที่เรียบร้อยมีทั้งในส่วนของข้าราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 65 ราย ใน 33 จังหวัด โดยรายชื่อผู้มีอิทธิพลส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มองค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่น (อปท.) ในส่วนของข้าราชการกระทรวงมหาดไทย เป็นระดับปลัดอำเภอ 2 ราย ที่เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล จากนี้จะมีการสอบสวน หากพบว่า กระทำผิดจริงก็ให้ดำเนินการทางกฎหมาย และวินัยด้วย อย่างไรก็ตาม ในระดับนักการเมืองระดับชาติที่เข้าข่าย ทาง คสช.จะดำเนินการตรวจสอบเอง

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการปราบปรามผู้มีอิทธิพล ที่มักจะนำทหารไปเป็นลูกน้องว่า เรื่องพวกนี้ไม่มีเขากลับมาหมดนานแล้ว ทหารที่เดินตามใครต่อใคร เดินตามนักการเมืองไม่มี เมื่อถามว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ไปแล้ว กลุ่มคนเหล่านี้จะไม่กลับไปยุ่งกับผู้มีอิทธิพลอีกหรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า ต้องไปถามเจ้าตัวจะรู้ได้อย่างไร ตอบไม่ได้ เรื่องความรักใคร่สนิทสนมเป็นส่วนตัวใครจะตอบได้ เรื่องนี้จะพยายามทำให้เรียบร้อยภายใน 2 เดือน ไม่ได้บอกว่าบุคคลที่มีรายชื่อทั้งหมดเป็นผู้มีอิทธิพล คำว่าอิทธิพลเป็นอย่างไรยังไม่รู้เลย จะดำเนินการเฉพาะคนที่ทำขัดกับ 16 ข้อ ที่ระบุไว้เท่านั้น

เมื่อถามว่า มีการมองว่าการกวาดล้างครั้งนี้ มีฐานเสียงหัวคะแนนรวมอยู่ด้วย รองนายกฯกล่าวว่า ไม่เกี่ยว เอาแค่คนที่ทำผิด 16 ข้อนี้เท่านั้น ต่อข้อถามว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐด้วยหรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัฐก็มี ส่วนรายชื่อ เสธ.คนดังมีด้วยหรือไม่นั้น จำไม่ได้มันเยอะ

“บิ๊กหมู” ฮึ่ม ปราบผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศจนกว่าจะหมด ลั่นถ้าเป็นทหารฟันไม่เลี้ยง พอใจ จนท. 3 ฝ่ายทำงาน ระบุไม่มีชื่อ “เสธ.ไอซ์-ธรรมนัส-เก่ง การุณ” ติดบัญชีดำ ส่วน “บิ๊กป๊อก” เข้มไม่ละเว้นมาเฟียทุกกลุ่ม... 10 มี.ค. 2559 05:14 ไทยรัฐ