วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อาคม” เฮ!โปรเจกต์ยักษ์ฉลุย ประกาศิต ม.44ดันทุกโครงการเดินหน้าไม่สะดุด

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีการประกาศใช้ ม.44 ให้โครงการของรัฐบาล จะสามารถเปิดประกวดราคาได้โดยไม่ต้องรอผ่านการวิเคราะห์ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ว่าคำสั่งที่ออกมาจะส่งผลบวกกับโครงการที่ปัจจุบันยังติดอยู่ในการพิจารณาของอีไอเอ ทำให้ไม่สามารถเดินหน้าโครงการได้ ดังนั้น การประกาศใช้ ม.44 จะทำให้กระทรวงคมนาคมสามารถเดินหน้าประกวดราคาและจัดหาผู้รับเหมาได้ ทำให้งานโครงการต่างๆ ที่คั่งค้างเดินหน้าต่อไปได้ทันที

โดยในส่วนของโครงการภายใต้การดูแลของกระทรวงคมนาคม ปัจจุบันพบว่ามีโครงการรถไฟทางคู่หลายสายที่ยังรอพิจารณาอีไอเอ รวมไปถึงโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ส่วนต่อขยายเตาปูน-ราษฎร์บูรณะที่ปรับเส้นทางใหม่ขยายออกไปอีก 5 กิโลเมตร ทำให้ต้องเสนอไปยังคณะกรรมการอีไอเอพิจารณา รวมไปถึงโครงการทางพิเศษระหว่างเมือง หรือมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ที่ต้องปรับข้อมูลโครงการให้เป็นปัจจุบัน และเสนอไปยังอีไอเอพิจารณาใหม่ จากคำสั่ง ม.44 ดังกล่าวจะทำให้โครงการโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้เดินหน้าเข้าสู่ขั้นตอนเปิดประกวดราคาพร้อมๆ ไปกับการรออีไอเอทันที และหากอีไอเอผ่านโครงการนั้นๆก็สามารถลงนามในสัญญาทันที

“คำสั่งฉบับนี้จะทำให้ลดระยะเวลาโครงการไปได้ส่วนหนึ่ง เพราะจากเดิมต้องรอผ่านอีไอเอ แต่หลังจากนี้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ก็จะเริ่มกระบวนการพิจารณาโครงการควบคู่ไปได้เลย เมื่อ ครม. เห็นชอบก็จะเปิดประกวดราคาจัดหาผู้รับเหมาได้ แต่เงื่อนไขคือยังไม่สามารถลงนามสัญญาจ้างได้ เพราะจะเป็นการผูกมัดเอกชน แต่ในหลักความเป็นจริงหากภาพรวมโครงการไม่กระทบกับประชาชนมากและเหตุผลของการพัฒนาโครงการมีข้อมูลค่อนข้างชัดเจน และมีการปรับแก้ให้สอดคล้องกับข้อสังเกตของคณะกรรมการอีไอเอ ตัวโครงการก็มักจะไม่มีปัญหาติดขัดในเรื่องความเห็นชอบ ดังนั้น การเดินงานควบคู่ไประหว่างรออีไอเอ และเปิดประกวดราคายืนยันว่าจะทำให้โครงการเร็วขึ้น”.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีการประกาศใช้ ม.44 ให้โครงการของรัฐบาล จะสามารถเปิดประกวดราคาได้โดยไม่ต้องรอผ่านการวิเคราะห์ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) 10 มี.ค. 2559 03:35 ไทยรัฐ