วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลินตัน-แซนเดอร์สผลัดกันชนะ-ทรัมป์ยังมาแรง

เบอร์นี แซนเดอร์ส และ ฮิลลารี คลินตัน (ภาพ: AP)

เมื่อ 9 มี.ค. นางฮิลลารี คลินตัน อดีตสตรีหมายเลข 1 และ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ผู้สมัครตัวเต็งเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯช่วงเดือน พ.ย.ปีนี้ ประสบความพ่ายแพ้อย่างน่าประหลาดใจในศึกเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารีให้กับนายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ คู่แข่ง ที่รัฐมิชิแกน เมื่อ 8 มี.ค. แต่ก็เก็บชัยชนะได้ที่รัฐมิสซิสซิปปี แต่ถึงแม้จะผิดหวัง นางคลินตันก็พอใจชื้นขึ้นมาบ้าง เมื่อได้คณะผู้แทน (delegates) ทะลุเกินกึ่งหนึ่งของทั้งหมด 2,382 คะแนน เพื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตแล้ว ส่วนแซนเดอร์สมีคะแนนคณะผู้แทนเพียง 571 คะแนน

ส.ว.แซนเดอร์สกล่าวขอบคุณชาวรัฐมิชิแกนที่ฝ่ากระแสคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญและโพลสำรวจสำนักต่างๆมาให้การสนับสนุนตน นี่เป็นคืนสำคัญและหวังจะเห็นการตีตื้นกลับมาคว้าชัยได้แบบนี้อีกทั่วทั้งสหรัฐฯ ส่วนนางคลินตันกล่าวที่รัฐโอไฮโอ หลังรับรู้ชัยชนะที่รัฐมิสซิสซิปปี เหน็บแนมไปที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้เป็นตัวเต็งของพรรครีพับลิกัน ว่า การสมัครชิงประธานาธิบดีไม่ควรพูดแต่เฉพาะถ้อยคำเย้ยหยันดูหมิ่นดูแคลนกัน ควรพูดถึงผลลัพธ์ที่จะตามมามากกว่า

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีคนดัง ที่ไร้ประสบการณ์ทางการเมือง แต่สามารถเก็บชัยชนะ ได้เหนือคู่แข่งร่วมพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งขั้นต้นสนามที่ผ่านๆมา ยังคงแรงไม่หยุด สามารถคว้าชัยเลือกตั้งแบบไพรมารีได้ที่รัฐมิชิแกนและมิสซิสซิปปี รวมทั้งชนะเลือกตั้งคอคัสที่รัฐฮาวาย แม้ระยะหลังๆจะถูกโจมตีต่างๆนานา รวมทั้งถูกคนในพรรคเดียวกันพยายามกีดกัน รวมทั้งนายมิตต์ รอมนีย์ ที่บอกว่าทรัมป์จะแพ้ในสนามใหญ่ เพราะยึดท่าทีสุดโต่งต่อผู้อพยพและกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส)

ขณะที่นายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส ชนะที่รัฐไอดาโฮ และเป็นคู่แข่งคนเดียวที่พอจะวัดบารมีกับนายทรัมป์ แต่คนที่ทำผลงานน่าผิดหวังคงเป็นนายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา พ่ายหมดรูปในทั้ง 4 รัฐก่อนที่ต้องพิสูจน์ฝีมือในการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐฟลอริดา บ้านเกิดใน 15 มี.ค. ซึ่งนายทรัมพ์ที่มีคะแนนนิยมเหนือคนอื่นๆเหมือนเดิม นายทรัมป์ได้กล่าวที่รัฐฟลอริดาว่า คู่แข่งทำได้ไม่ดีนักคืนนี้ คนเดียวที่ทำผลงานได้ดีคือโดนัลด์ ทรัมป์ และว่าตนจะเป็นประธานาธิบดีได้ดีกว่าทุกคน ยกเว้นอับราฮัม ลินคอล์น และไม่มีใครจะเป็นฝ่ายอนุรักษนิยมมากกว่าตน โดยหลัง 9 มี.ค. นายทรัมป์มีคะแนนคณะผู้แทน 446 คะแนน ส่วนครูซมี 347 คะแนนตามด้วยรูบิโอ 151 คะแนน ทั้งนี้ จากคะแนนคณะผู้แทนทั้งหมดของรีพับลิกัน 1,237 คะแนน.

ฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครตัวเต็งเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ พ่ายแพ้ศึกหยั่งเสียงแบบไพรมารีที่รัฐมิชิแกนแก่คู่แข่งสำคัญอย่างนาย นายเบอร์นี แซนเดอร์ส แต่ก็ได้รับชัยชนะที่รัฐมิสซิสซิปปี... 10 มี.ค. 2559 03:25 ไทยรัฐ