วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อาคม” เบรกขึ้นแท็กซี่รอบสอง ตีกลับแก้ปัญหาไม่รับผู้โดยสาร

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมพิจารณาปรับอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่ระยะ 2 อีก 5% ว่า จากที่มีการประชุมร่วมกันจึงสรุปว่าจะยังไม่ให้ผู้ประกอบการขนส่งรถโดยสารแท็กซี่มิเตอร์ ปรับอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้นอีก 5% จากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการอนุมัติให้ปรับค่าโดยสารไปแล้ว 8% โดยกระทรวงคมนาคมได้ให้กรมการขนส่งทางบกไปจัดทำรายละเอียดของตัวชี้วัด รวมถึงปรับบทลงโทษสูงสุด กลับมายังกระทรวงคมนาคมภายใน 1 สัปดาห์ว่าหากให้แท็กซี่ปรับค่าโดยสารแล้ว จะไม่เกิดเหตุการณ์ปฏิเสธผู้โดยสาร รวมถึงให้บริการโดยไม่กดมิเตอร์อีกเพื่อให้เป็นมาตรฐานบังคับใช้จริงจัง หลังจากนั้นกระทรวงคมนาคมจะพิจารณาปรับค่าโดยสารให้

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการพิจารณาปรับอัตราค่าโดยสารแท็กซี่ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปจัดทำแบบสอบถามสำรวจความพอใจการใช้บริการ เพื่อส่งผลต่อการปรับค่าโดยสาร ซึ่งกว่า 75% เห็นว่า ผู้ประกอบการมีการปรับปรุงคุณภาพบริการที่ดีแล้ว แต่ส่วนตัวเห็นว่าการสำรวจดังกล่าวทางขนส่งทางบกควรที่จะเพิ่มการสำรวจผู้ใช้บริการ ก่อนที่จะใช้บริการแท็กซี่, ให้ขนส่งไปพิจารณารายได้ของคนขับแท็กซี่ว่ามีเพิ่มมากน้อยอย่างไรทั้งก่อนปรับราคาและไม่ได้ปรับราคา, ดูผลกระทบของผู้โดยสารว่าหากมีการปรับค่าโดยสารแท็กซี่ดัชนีผู้บริโภคจะเป็นอย่างไร และให้ขนส่งทางบกกำหนดโทษปรับให้ขั้นสูงสุดจากเดิมบทปรับกรณีที่ทำผิดคนขับจะเสียค่าปรับน้อยมาก

นายอาคมกล่าวต่อว่า นอกจากจะมีการพิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารแท็กซี่ระยะ 2 แล้ว กระทรวงคมนาคมยังมีการพิจารณาปรับขึ้นค่าเซอร์ชาร์จ รถแท็กซี่ที่วิ่งให้บริการที่สนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งจะแบ่งอัตราเป็นรถแท็กซี่ขนาดใหญ่ และรถแท็กซี่ขนาดเล็กให้ชัดเจน รวมถึงจะพิจารณาการปรับอัตราค่าแท็กซี่ที่วิ่งให้บริการที่ต่างจังหวัดด้วย ซึ่งจะเป็นการพิจารณาปรับค่าโดยสารและค่าธรรมเนียมไปพร้อมกันคราวเดียวครั้งหน้า.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมพิจารณาปรับอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่ระยะ 2 อีก 5% ว่า จากที่มีการประชุมร่วมกันจึงสรุปว่าจะยังไม่ให้ผู้ประกอบการขนส่งรถโดยสารแท็กซี่มิเตอร์ ปรับอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้นอีก 5% 10 มี.ค. 2559 02:36 ไทยรัฐ