วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 10/03/59

พม่าลุ้นชิงประธานาธิบดี

เนปิดอว์-สภาผู้แทนฯ วุฒิสภา และฝ่ายทหาร ซึ่งมีโควตาที่นั่งในรัฐสภา 25% มีกำหนดเสนอชื่อผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาคนใหม่ 3 คนใน 10 มี.ค. คาดว่าผู้ได้เป็นประธานาธิบดีจะเป็นคนของพรรคเอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี ที่ชนะการ เลือกตั้งเมื่อ 8 พ.ย.2558 และจะขึ้นมาเป็นรัฐบาลใหม่ใน 1 เม.ย.นี้ แต่จะไม่ใช่ตัวนางซูจี ซึ่งรัฐธรรมนูญห้ามไว้ นักวิเคราะห์ชี้ว่าการเจรจาระหว่างนางซูจีกับกองทัพล้มเหลว โดยทหารไม่ยอมแก้ไขรัฐธรรมนูญ บ่งชี้ว่า การทำงานร่วมกันระหว่างรัฐบาลเอ็นแอลดีกับฝ่ายทหารจะยุ่งยาก.

ศาลญี่ปุ่นสั่งปิด 2 เตานุก

โตเกียว-เมื่อ 9 มี.ค. ศาลญี่ปุ่นสั่งปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เตา หมายเลข 3 และ 4 ที่โรงไฟฟ้าทากาฮามะ ของบริษัทคันไซ อิเลคทริก ห่างกรุงโตเกียว 350 กม. ด้วย เหตุผลด้านความปลอดภัยตามคำร้องเรียน ของชาวบ้าน ทำให้เหลือเตาปฏิกรณ์ฯที่ยังเดินเครื่องอยู่แค่ 2 เตาทั่วญี่ปุ่น คำสั่งศาลมีขึ้นก่อนวันครบรอบ 5 ปีเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มญี่ปุ่นเมื่อ 11 มี.ค.2554 ซึ่งทำให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ไดอิจิ เสียหายหนัก ส่งผลให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์หลายสิบแห่งทั่วประเทศถูกปิดก่อนทยอยเปิดบ้างในเวลาต่อมา.

แฝดเวียดนามคนละพ่อ

ฮานอย-ศ.เลอ ดินห์ เลือง ประธานสมาคมพันธุศาสตร์เวียดนามและสื่อเวียดนามเผยเมื่อ 9 มี.ค. ว่า ผลการตรวจดีเอ็นเอฝาแฝด เพศเดียวกันอายุ 2 ขวบคู่หนึ่ง ที่ไม่ระบุชื่อ ยืนยันได้ว่า เด็กมีบิดาคนละคนกัน ที่เรียกว่า “ไบพาเทอร์นัล ทวิน” ซึ่งเป็นรายแรกในเวียดนาม และพบแค่ 7 รายทั่วโลก จนถึงปี 2554 การบังคับตรวจดีเอ็นเอบิดาวัย 34 ปี และมารดา ของเด็กมีขึ้นหลังครอบครัวสงสัยว่าฝาแฝดมีลักษณะแตกต่างกัน คนหนึ่งมีผมหนาเป็นลอน อีกคนผมบางเหยียดตรง บ่งชี้ว่ามารดามีเพศสัมพันธ์กับชายมากกว่า 1 คนขณะตกไข่.

ปินส์เช่าบินรบญี่ปุ่นงัดจีน

มะนิลา-ประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน แห่งฟิลิปปินส์ ประกาศเมื่อ 9 มี.ค.ว่า ฟิลิปปินส์จะเช่าเครื่องบิน 5 ลำ จากญี่ปุ่นเพื่อลาดตระเวนเหนือทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนและ หลายชาติ รวมทั้งฟิลิปปินส์ ชิงอ้างกรรมสิทธิ์ ฟิลิปปินส์ยังจัดสรรงบประมาณ 1,770 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จนถึงปี 2560 เพื่อพัฒนากองทัพอากาศและกองทัพเรือ อาคีโนยังปฏิเสธว่ากลุ่มหัวรุนแรงที่มีสายสัมพันธ์กับกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ปฏิบัติการอยู่ในภาคใต้ฟิลิปปินส์ โดยชี้ว่ากลุ่มติดอาวุธเหล่านี้เป็นทหารรับจ้างที่หวังระดมเงินจากต่างประเทศ.

10 มี.ค. 2559 01:45 ไทยรัฐ