วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! ตึก 5 ชั้นถล่มในไนจีเรีย คนงาน-ญาติดับกว่า 30 ศพ

(ภาพ: google map)

อาคารสูง 5 ชั้นในเมืองลากอส เมืองใหญ่ของประเทศไนจีเรีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 ราย โดยทางการเตรียมเอาผิดกับผู้รับผิดชอบที่สั่งให้ต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุอาคารสูง 5 ชั้น ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ในเขตเลกกิ เมืองลากอส เมืองหลวงด้านการพาณิชย์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไนจีเรีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 30 ราย โดยจากการตรวจสอบพบการกระทำผิดละเมิดข้อบังคับในการก่อสร้างด้วย

ตามการเปิดเผยของรัฐบาลเมืองลากอส อาคารหลังนี้พังถล่มลงมาตั้งแต่เมื่อวันอังคารที่ 8 มี.ค. หลังจากเจ้าของตึกสั่งให้มีการต่อเติมชั้นเพิ่มเติมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในไนจีเรียที่การบังคับใช้กฎหมายอ่อน

ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ระบุจำนวนผู้เสียชีวิตเอาไว้ที่ 4 ราย แต่จนถึงช่วงบ่ายวันพุธ เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นคนงานก่อสร้างและญาติ ขณะที่มีผู้ได้รับความช่วยเหลืออีก 13 คน

รัฐบาลเมืองลากอสเผยด้วยว่า ผู้จัดการเรื่องการก่อสร้างอาจถูกแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่หรือถูกจับกุม เนื่องจากพบว่าพวกเขาทำการก่อสร้างต่อเติมชั้นของอาคารเกินกว่าที่ได้รับอนุญาตทั้งที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการปิดบริเวณโดยรอบอาคารหลังนี้เอาไว้แล้ว

อาคารสูง 5 ชั้นในเมืองลากอส เมืองใหญ่ของประเทศไนจีเรีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 ราย โดยทางการเตรียมเอาผิดกับผู้รับผิดชอบที่สั่งให้ต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต... 10 มี.ค. 2559 01:22 ไทยรัฐ