วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลญี่ปุ่นสั่งปิดเตานิวเคลียร์ 2 แห่ง 2 วันก่อนครบ 5 ปีแผ่นดินไหว-สึนามิ

(ภาพ: AP)

ศาลของประเทศญี่ปุ่นมีคำสั่งให้ปิดเตาปฏิกรณ์ 2 แห่งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทาคาฮามะ ในภาคตะวันตกของประเทศ หลังจากชาวบ้านร้องเรียนเรื่องความปลอดภัย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลแขวงโอสึ ในประเทศญี่ปุ่นมีคำสั่งเมื่อวันที่ 9 มี.ค. ให้บริษัทไฟฟ้า คันไซ อิเล็กทรอนิก พาวเวอร์ คอมพานี ปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทาคาฮามะ ในจังหวัด ฟุคุอิ ทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่นจำนวน 2 เตา หลังจากได้รับการร้องเรียนเรื่องความปลอดภัยจากชาวบ้านท้องถิ่น

สื่อในญี่ปุ่นระบุว่า ศาลมีคำสั่งให้ปิดเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ในทันที และให้ปิดเตาปฏิกรณ์หมายเลข 4 ไว้ตามเดิม หลังจากเตาหมายเลข 4 ถูกปิดเมื่อเดือนก่อนหลังเปิดได้เพียงไม่กี่วันเพราะปัญหาขัดข้องทางเทคนิค แต่บริษัทคันไซฯก็ได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินครั้งนี้แล้ว

อนึ่ง ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้เกิดขึ้นเพียง 2 วัน ก่อนที่ญี่ปุ่นจะจัดงานรำลึกครบรอบ 5 ปี เหตุแผ่นดินไหนระดับ 9.0 ซึ่งทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มชายฝั่งตะวันออกของประเทศ เมื่อ 11 มี.ค. 2011 และทำให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมา ไดอิจิ หลอมละลายจนกลายเป็นวิกฤตการณ์กัมมันตภาพรังสีรั่วไหลครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของโลก

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ส่งผลให้ญี่ปุ่นดำเนินการปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทั้งหมดในประเทศ แต่ในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลเริ่มอนุญาตให้เปิดใช้งานเตาปฏิกรณ์ที่โรงไฟฟ้าบางแห่งเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนพลังงาน โดยขณะนี้ในพื้นที่อื่นๆ ของญี่ปุ่น มีเตาปฏิกรณ์อีกเพียง 2 เตาเท่านั้นที่ยังทำงานอยู่ใน โดยอยู่ที่โรงไฟฟ้าเซนได ปฏิบัติการภายใต้กฎความปลอดภัยใหม่ของรัฐบาลญี่ปุ่น

ศาลของประเทศญี่ปุ่นมีคำสั่งให้ปิดเตาปฏิกรณ์ 2 แห่งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทาคาฮามะ ในภาคตะวันตกของประเทศ หลังจากชาวบ้านร้องเรียนเรื่องความปลอดภัย... 9 มี.ค. 2559 23:22 9 มี.ค. 2559 23:37 ไทยรัฐ