วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งรื้อคดีร่วมฆ่า หนุ่มเป็นแพะ ถูกขังอยู่คุกสงขลา

เครดิตภาพจาก: คณะทำงานกระทรวงยุติธรรม

"พ.ต.อ.ดุษฎี" สั่งทีมทนายช่วยเหลือ "รอกิ กาลอ" แพะคดีฆ่าคนตายที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ปี 51 ถูกขังเรือนจำกลางสงขลา หลังตรวจสอบพบเช็กชื่อเข้าเรียนครบทุกวิชา ผู้ปกครองไม่ได้รับกลับบ้าน และใช้เครื่องจับเท็จของดีเอสไอ

จากกรณี นางสิติอามีเนาะ เส็นสะนา อายุ 50 ปี เข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยะวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เมื่อกลางปี 2558 ขอให้ช่วยรื้อฟื้นคดีที่ นายรอกิ กาลอ อายุ 26 ปี บุตรชาย ตกเป็นแพะในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น และปี 2555 ศาลจังหวัดปัตตานีตัดสินฎีกาจำคุก 33 ปี ปัจจุบันถูกคุมขังเป็นนักโทษอยู่ในเรือนจำกลางสงขลา ก่อน พ.ต.อ.ดุษฎี มอบหมายให้ทีมทนายความกระทรวงยุติธรรม ทำการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงจนทราบว่า นายรอกิ ตกเป็นแพะในคดีดังกล่าวจริง

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 9 มี.ค. นายธิตินัย ผาติกบุตร เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการ กระทรวงยุติธรรม นายคมหาญ ไปสุวรรณ์ ทนายความประจำกระทรวงยุติธรรม พร้อมคณะทำงานกระทรวงยุติธรรม เดินทางไปพบ นายรอกิ กาลอ อายุ 26 ปี ที่เรือนจำกลางจังหวัดสงขลา เพื่อลงลายมือชื่อรับรองในเอกสารคำร้องขอยื่นรื้อฟื้นคดีใหม่ ตาม พ.ร.บ.รื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นเพื่อพิจารณาใหม่ พ.ศ. 2526 ก่อนนำเอกสารคำร้องไปยื่นต่อศาลจังหวัดปัตตานี

นายธิตินัย เปิดเผยว่า หลังจากให้ นายรอกิ เซ็นชื่อรับรองเอกสารในการขอรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ จากนั้นเวลา 13.00 น. ทีมทนายความ กระทรวงยุติธรรม เดินทางไปที่ศาลจังหวัดปัตตานี ทำการเอกสารรื้อฟื้นคดีต่อศาลชั้นต้น ต่อมาเวลา 14.00 น. ศาลได้ประทับรับคำร้องรื้อฟื้นคดีใหม่ และนัดไต่สวนคำร้องวันที่ 4 เม.ย.นี้ จากนั้นพานางสิติอามีเนาะ เส็นสะนา มารดาของ นายรอกิ กาลอ ไปยื่นขอความช่วยเหลือทางการเงิน ค่าประกันตัว และค่าทนายความ จากสำนักงานยุติธรรม จ.ปัตตานี

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า คดีนี้หลังจากมารดามาร้องที่กระทรวงยุติธรรม จึงให้ทีมงานลงสืบสวนหาข้อเท็จจริง พบว่าคดีที่นายรอกิ ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่นนั้นเป็นผู้บริสุทธิ์จริง โดยแพะคดีนี้ถูกเจ้าหน้าที่ออกหมายจับตามการสืบค้นทะเบียนรถ และทะเบียนบ้าน ตามคำให้การของพยานในวันเกิดเหตุ ผู้เสียหายเป็นนักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนศาสนูปถัมภ์ จังหวัดปัตตานี มีการเช็กชื่อการเข้าเรียนครบทุกวิชา และผู้ปกครองไม่ได้รับกลับบ้าน อีกทั้ง ใช้เครื่องจับเท็จของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในการตรวจสอบ จนเชื่อว่านายรอกิเป็นผู้บริสุทธิ์ จึงทำการยื่นคำร้องรื้อฟื้นคดีอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 51 มีวัยรุ่นยกพวกตีกันจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต บริเวณสถานีรถไฟนาประดู่ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกโพธิ์ ได้สอบ รปภ.สถานีรถไฟดังกล่าว ซึ่งเป็นพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ว่า เห็นเด็กชายคนหนึ่ง คาดว่าจะเป็นผู้ร่วมก่อเหตุวิ่งขึ้นรถกระบะ ต่อมาชุดสืบสวน สภ.โคกโพธิ์ จึงตรวจสอบทะเบียนรถดังกล่าว พบว่ารถคันดังกล่าวมีชื่อสามี นางสิติอามีเนาะ เส็นสะนา เป็นผู้ครอบครองรถ และสืบค้นจากทะเบียนราษฎร์ พบชื่อ ด.ช.รอก๊ะ (นามสมมติ) บุตรชายคนเล็ก เรียนอยู่ ม.3 ขณะนั้น และอีกคนบุตรชายคนโต คือ นายรอกิ ขณะนั้นเรียนอยู่ชั้น ม.6 โรงเรียนศาสนูปถัมภ์ จังหวัดปัตตานี คาดว่าน่าจะเป็นผู้ร่วมก่อเหตุด้วย เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับนายรอกิ และจับกุมส่งฟ้องศาล โดยศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องปี 53 ต่อมาศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 33 ปี ในปี 55 ก่อนนำตัวผู้ต้องหาจากเรือนจำกลางปัตตานี ไปคุมขังที่เรือนจำสงขลาต่อ

"พ.ต.อ.ดุษฎี" สั่งทีมทนายช่วยเหลือ "รอกิ กาลอ" แพะคดีฆ่าคนตายที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ปี 51 ถูกขังเรือนจำกลางสงขลา หลังตรวจสอบพบเช็กชื่อเข้าเรียนครบทุกวิชา ผู้ปกครองไม่ได้รับกลับบ้าน และใช้เครื่องจับเท็จของดีเอสไอ 9 มี.ค. 2559 21:06 ไทยรัฐ