วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกจับโรงเชือดหมูเถื่อนที่ตรัง ไร้ใบอนุญาต จับเจ้าของดำเนินคดี

กอ.รมน.ตรัง ร่วมด่านกักกันฯ ปศุสัตว์จังหวัด ตำรวจ บุกตรวจบ้านใน ต.ทับเที่ยง หลังได้รับแจ้งเปิดเป็นโรงเชือดหมูเถื่อน จับกุมหนุ่มใหญ่เจ้าของดำเนินคดี ไร้ใบอนุญาตแสดงต่อเจ้าหน้าที่

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 59 พ.ท.ณัฐวัฒน์ นุ่นชูผล หัวหน้ากลุ่มงานข่าว กอ.รมน.ตรัง ร่วมกับ นายสิริศักดิ์ นุกิจรังสรรค์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ตรัง นายสมศักดิ์ จิตตวิสุทธิวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดตรัง สนธิกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์ เขต 8 สำนักงานปศุสัตว์เมืองตรัง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมกว่า 20 นาย ร่วมกันตรวจสอบโรงเชือดสุกร บ้านเลขที่ 362/4 ถ.ห้วยยอด ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการลักลอบเชือดสุกรโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการตรวจสอบพบ นายพรชัย มิ่งเมือง อายุ 57 ปี เจ้าของบ้าน และเป็นเจ้าของโรงเชือดสุกร มีลูกน้องกำลังเชือดสุกรและรอชำแหละจำนวน 5 ตัว เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบใบอนุญาต ปรากฏว่าไม่มีมายืนยัน จึงได้ควบคุมตัวพร้อมยึดของกลางสุกรที่เชือดแล้ว มูลค่ากว่า 20,000 บาท และอุปกรณ์ที่ใช้ทำงาน มาสอบปากคำ และนำส่ง สภ.เมืองตรัง เบื้องต้น แจ้งข้อหาฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามมาตรา 11 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2535

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ และปศุสัตว์ พบว่าใน จ.ตรัง มีการลักลอบฆ่าสัตว์ จำหน่ายเนื้อสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตหลายแห่ง ซึ่งหลังจากการจับกุมรายนี้ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล กรมปศุสัตว์ ในการบังคับใช้กฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2535 และ พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ 2558 ให้เข้มงวดมากขึ้น.

กอ.รมน.ตรัง ร่วมด่านกักกันฯ ปศุสัตว์จังหวัด ตำรวจ บุกตรวจบ้านใน ต.ทับเที่ยง หลังได้รับแจ้งเปิดเป็นโรงเชือดหมูเถื่อน จับกุมหนุ่มใหญ่เจ้าของดำเนินคดี ไร้ใบอนุญาตแสดงต่อเจ้าหน้าที่ 9 มี.ค. 2559 20:40 ไทยรัฐ