วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง. อายัด 4 พันล้าน ผู้ปลอมโฉนดหาดฟรีดอม ภูเก็ต

คณะกรรมการธุรกรรม ปปง. มีมติอายัดทรัพย์ ผู้ปลอมแปลงโฉนดที่ดินหาดฟรีดอม ภูเก็ต 2 แปลง กว่า 4,000 ล้าน หลังพบออกโฉนดมิชอบด้วยกฎหมาย จ่ายสินบนเจ้าหน้าที่...

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 56 ตำรวจกองปราบปรามนำหมายศาลเข้าจับกุม นายพานทอง ณ ระนอง ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา หลังคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทุจริตที่ดิน จ.ภูเก็ต ตรวจสอบแล้วมีหลักฐานชัดเจนว่า นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดภูเก็ตกับพวก ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยทุจริตออกเอกสารสิทธิ์ การขยายผลของพนักงานสอบสวนกองปราบฯ พบว่า นายธวัชชัย ได้ร่วมกับนายพานทอง ออกโฉนดที่ดินปลอมเลขที่ 42650 และ 42651 ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต โดยมีนายพานทองเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ มีการทุจริตสร้างโฉนดที่ดินและปลอมรายมือชื่อเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัด ผู้ลงนามออกโฉนดที่ดินจำนวน 65 ไร่

คืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 59 พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวว่า จากการที่ ปปง. ได้รับเรื่องและให้ตรวจสอบ นายพานทอง ณ ระนอง กับพวก ว่ามีการออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และการออกใบอนุญาตก่อสร้างโดยมิชอบด้วยกฎหมายในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และพังงา ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ที่ดินใน จ.ภูเก็ต ร่วมกระทำความผิดดังกล่าว จึงขอให้ ปปง. ดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

จากการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐาน พบนายพานทอง กับพวก มีพฤติการณ์ยื่นคำขอออกโฉนดที่ดินบริเวณ ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต อยู่ที่บริเวณหาดฟรีดอม 2 แปลง แต่การขอออกโฉนดที่ดินในที่ดินที่มิได้มีการแจ้งการครอบครองตามกฎหมายที่ดิน โฉนดที่ดินดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด และยังไม่ปรากฏว่ามีการกันพื้นที่ดังกล่าวออกจากเขตป่าสงวนแห่งชาติ รวมทั้งบริเวณที่ออกโฉนดที่ดินทั้งสองแปลงมีสภาพเป็นภูเขา มีความลาดชันเกินร้อยละ 35 จึงเป็นการออกโฉนดที่ดินไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย อีกทั้ง การออกโฉนดที่ดินยังมีการจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อเอื้อประโยชน์การออกที่ดินดังกล่าวด้วย จึงเป็นการกระทำความผิดมูลฐานตามมาตรา 3 พ.ร.บ.ฟอกเงิน พ.ศ. 2542 (15) ความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อม

"ผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 4/2559 เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 4/2559 จึงมีมติให้อายัดทรัพย์สินนายพานทองกับพวกไว้ชั่วคราว รวม 2 รายการ มูลค่ารวมกว่า 4,000 ล้านบาท ได้แก่ 1. โฉนดที่ดิน ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต เนื้อที่ 45 ไร่ 1 รายการ 2. โฉนดที่ดิน ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต เนื้อที่ 19 ไร่ 1 รายการ" พ.ต.อ.สีหนาท กล่าว

คณะกรรมการธุรกรรม ปปง. มีมติอายัดทรัพย์ผู้ปลอมแปลงโฉนดที่ดินหาดฟรีดอมภูเก็ต 2 แปลง กว่า 4,000 ล้าน หลังพบออกโฉนดมิชอบด้วยกฎหมาย จ่ายสินบนเจ้าหน้าที่... 9 มี.ค. 2559 19:01 ไทยรัฐ