วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมช.ศธ. ควง ซิโก้ เปิดคลินิกบอล ที่นราฯ หวังสร้างแรงบันดาลใจเยาวชน

รมช.ศธ. ควง "ซิโก้" เปิดคลินิกฟุตบอลที่นราฯ หวังสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชน ก่อนเปิดแถลงข่าวดัน "บิ๊กโปรเจกต์" วางแนวทาง "สานฝันกีฬาฯ" จัดมหกรรมกีฬาช่วงปิดเทอม เปิดพื้นที่ให้เด็กโชว์ความสามารถ ก่อนต่อยอดจนถึงระดับอุดมศึกษา-ผลักดันเป็นนักกีฬาอาชีพ

เมื่อวันนี้ 9 มี.ค. 59 พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ร.ต.ท.เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือ โค้ชซิโก้ ผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย ในฐานะผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักพัฒนาการศึกษาเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เดินทางลงพื้นที่ จ.นราธิวาส เพื่อตรวจเยี่ยมศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำ จ.นราธิวาส และเปิดคลินิกฟุตบอลในโครงการ "สานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้" ณ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นราธิวาส ซึ่งได้รับความสนใจจากเด็กและเยาวชนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวในระหว่างการเปิดคลินิกฟุตบอลตอนหนึ่งว่า ตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ให้พิจารณาสนับสนุนความสามารถของเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ที่ให้ความสนใจและมีความสามารถในการกีฬาประเภทต่างๆ กระทรวงศึกษาธิการจึงเล็งเห็นว่า หากนำกิจกรรมด้านกีฬามารวมเข้ากับการศึกษาอย่างเป็นระบบ ถือได้ว่าเป็นการส่งเสริมศักยภาพของเยาวชนอันจะนำไปสู่การพัฒนาคน และพัฒนาชาติได้อย่างยั่งยืนต่อไป จึงได้เร่งขับเคลื่อนโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาในจังหวัดชายแดนใต้ โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ เพื่อสนับสนุนความสนใจ และความสามารถด้านกีฬาของเด็กและเยาวชนให้มีความสามารถควบคู่กับการศึกษา เพื่อให้เกิดความมั่นคงยั่งยืน อีกทั้งเป็นการตอบสนองทางเลือกในการศึกษาต่อ และการประกอบอาชีพในอนาคตให้กับเด็กและเยาวชนด้วย

ขณะที่ ร.ต.ท.เกียรติศักดิ์ ได้เล่าถึงความเป็นมาตั้งแต่สมัยที่เตะฟุตบอลอยู่ที่บ้านเกิด จ.ขอนแก่น ก่อนที่จะเดินทางมาเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่ กทม. จนประสบความสำเร็จติดทีมชาติ ตลอดจนประสบการณ์การไปค้าแข้งในต่างแดน ทั้งประเทศอังกฤษ สิงคโปร์ และเวียดนามด้วย กระทั่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าโค้ชทีมชาติไทยในปัจจุบัน ซึ่งกว่าจะประสบความสำเร็จก็ต้องอาศัยความมุ่งมั่นตั้งใจ และอุตสาหะในการฝึกซ้อม พร้อมกันนี้ยังได้สอนเทคนิค และโชว์การเล่นฟุตบอลให้เด็กๆ ได้ดูอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นกำลังใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กและเยาวชนที่ชื่นชอบ และมีความสามารถในกีฬาฟุตบอล ตลอดจนไปถึงกีฬาประเภทอื่นๆ ด้วย

โอกาสเดียวกันนี้ยังได้มีการแถลงข่าวถึงแนวทางการดำเนินโครงการสานฝันกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิ นายพะโยม ชิณวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นายวณิช อ่วมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการอาชีวศึกษา (กอศ.)

สำหรับแนวทางการดำเนินโครงการสานฝันกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ได้มีข้อสรุปร่วมกันดังนี้ กระทรวงศึกษาธิการได้แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะสั้น จัดให้มีมหกรรมแข่งขันกีฬาในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อน เพื่อส่งเสริมเยาวชนให้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยจัดการแข่งขันทั่วทุกจังหวัด จัดนักกีฬาจากสถานศึกษาทุกสังกัดของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทุกจังหวัด กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ตลอดจนองค์กรต่างๆ ในพื้นที่ โดยมีการแข่งขันกีฬา ดังนี้ ฟุตบอล, ฟุตซอล, เซปักตะกร้อ, วอลเลย์บอล และวิ่ง 31 ขา

ระยะกลาง จะมีกิจกรรมหลักๆ คือ จัดให้มีการเรียนการสอน โปรแกรมวิทย์-กีฬา/ศิลป์-กีฬา ในโรงเรียนต้นแบบ ที่ได้กำหนดไว้คือ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี อ.เมือง จ.ยะลา ได้ทำการเปิดรับสมัครรุ่นแรกจำนวน 80 คน เมื่อช่วงเดือน พ.ค. 58 ที่ผ่านมา

และ ระยะยาว กระทรวงศึกษาธิการ และ สกอ.ประสานความร่วมมือจากสถาบันอุดมศึกษาทั้งในและนอกพื้นที่ ร่วมสนับสนุนโควตา และทุนการศึกษาให้กับเยาวชนในโครงการให้มีโอกาสได้ศึกษาต่อในคณะต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้เกิดความยั่งยืนต่อเนื่องของการศึกษาในระดับอุดมศึกษา รวมถึงการประกอบอาชีพในอนาคต

รมช.ศธ. ควง "ซิโก้" เปิดคลินิกฟุตบอลที่นราฯ หวังสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชน ก่อนเปิดแถลงข่าวดัน "บิ๊กโปรเจกต์" วางแนวทาง "สานฝันกีฬาฯ" จัดมหกรรมกีฬาช่วงปิดเทอม เปิดพื้นที่ให้เด็กโชว์ความสามารถ 9 มี.ค. 2559 18:55 ไทยรัฐ