วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพร่สะพัด! ห้ามเติมน้ำมันเต็มถัง ช่วงอากาศร้อน ปตท. ยัน ไม่จริง

ลือว่อนเน็ต! ข้อความอ้างบริษัทน้ำมัน เตือนอย่าเติมน้ำมันเต็มถัง ช่วงที่อากาศร้อนอุณหภูมิสูง เสี่ยงระเบิด ปตท. ยืนยัน ไม่จริง ชี้น้ำมันจุดติดไฟเองได้ต้องมีอุณหภูมิสูงกว่า 250 องศาฯ …

ภายหลังจากที่สังคมออนไลน์กระหน่ำแชร์ข้อความในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อ้างว่า "คำเตือนจากบริษัทน้ำมัน เนื่องจากอุณภูมิที่สูงขึ้นในภายภาคหน้า กรุณาอย่าเติมน้ำมันระดับสูงสุดเพราะจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดระเบิดในถังน้ำมันได้ เพราะฉะนั้นแล้วควรเติมเพียงแค่ครึ่งถังเพื่อเหลือให้มีที่ว่างสำหรับอากาศ อุบัติเหตุทางระเบิดสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากการเติมน้ำมันเต็มถัง อย่าให้ข้อความนี้อยู่เพียงที่นี่ ช่วยแจ้งให้คนอื่นและคนในครอบครัวได้รับรู้กับสิ่งเหล่านี้เพื่อที่จะได้ระมัดระวัง และแชร์ให้เพื่อนๆด้วย" 

ล่าสุด ปตท.ได้ชี้แจงข้อเท็จจริง ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ PTT News ถึงกรณีดังกล่าวว่า "ตามที่มีการแชร์ข้อมูลกันทางออนไลน์ว่า การเติมน้ำมันเต็มถัง จะทำให้เกิดการระเบิดนั้น ปตท. ขอชี้แจงว่า ปกติรถยนต์ทุกคันได้รับการออกแบบมาให้รองรับไอน้ำมันในถังโดยเฉพาะ ซึ่งแม้ว่าอุณหภูมิภายนอกต้วรถจะสูงถึง 40-50 องศาเซลเซียส ก็ยังคงปลอดภัย นอกจากนี้จุดติดไฟเองของน้ำมันเบนซิน และน้ำมันดีเซล ต้องสูงกว่า 250 องศาเซลเซียส ดังนั้นการเติมน้ำมันเต็มถังจึงไม่ทำให้เกิดการระเบิดอย่างที่กล่าวอ้างแต่อย่างไร"

ลือว่อนเน็ต! ข้อความอ้างบริษัทน้ำมัน เตือนอย่าเติมน้ำมันเต็มถัง ช่วงที่อากาศร้อนอุณหภูมิสูง ... 9 มี.ค. 2559 18:47 ไทยรัฐ