วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' กำชับดีเอสไอสอบ 'สมเด็จช่วง' ด้วยความเคารพ เน้นมารยาท

รมว.ยุติธรรม รับทราบแล้ว "วัดปากน้ำฯ" นัด "ดีเอสไอ" สอบ "สมเด็จช่วง" 16 มี.ค.นี้ เน้นย้ำเรื่องการให้ความเคารพและมารยาท

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เบื้องต้น ตนได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอว่า ทางวัดได้นัดหมายในวันดังกล่าวแล้ว ในเวลา 20.00 น. ที่วัดปากน้ำ ทางอธิบดีดีเอสไอได้มอบหมายให้รองอธิบดีดีเอสไอเดินทางไปสอบคำสมเด็จช่วง อย่างไรก็ตาม ตนไม่เน้นย้ำประเด็นใดเป็นพิเศษ เพียงแต่เน้นย้ำไปในส่วนของมารยาท การให้ความเคารพ และให้ทำให้เรียบร้อย ทั้งนี้ ในวันที่ 16 มี.ค.นี้ ตนอยู่ระหว่างเดินทางไปประชุมเรื่องยาเสพติดที่ต่างประเทศ

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ส่วนกรณี นายวิชาญ รัษฐปานะ เจ้าของอู่วิชาญ ที่ซ่อมรถโบราณของสมเด็จช่วง เดินมาร้องขอความช่วยเหลือจากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นหน้าที่ของกรมคุ้มครองสิทธิฯ ตรงนั้นจะมีงบประมาณเกี่ยวกับการคุ้มครองพยานอยู่ นอกจากนี้ เรื่องนี้เป็นคดีพิเศษที่อยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ ซึ่งก็สามารถไปใช้สิทธิกับดีเอสไอก็ได้ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่นายวิชาญได้เดินทางมานั้น ก็ได้รับทราบว่าต้องการพบตน แต่เนื่องจากตนติดภารกิจ และตนไม่อยากให้เป็นประเด็น จึงมอบหมายให้อธิบดีดีเอสไอไปพบแล้วว่ามีปัญหาอะไร อีกทั้งคดีดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการสอบสวน อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากลงไปกำชับอะไรมาก เพราะจะทำให้เป็นประเด็นอะไรขึ้นมาอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอได้เซ็นหนังสืออนุมัติรับนายวิชาญ เข้าการคุ้มครองพยานตามที่ร้องขอแล้ว

รมว.ยุติธรรม รับทราบแล้ว "วัดปากน้ำฯ" นัด "ดีเอสไอ" สอบ "สมเด็จช่วง" 16 มี.ค.นี้ เน้นย้ำเรื่องการให้ความเคารพและมารยาท 9 มี.ค. 2559 18:03 ไทยรัฐ