วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ มีลุ้น! ปลิดชีพผู้บัญชาการรบไอซิสได้แล้ว หลังถล่ม ‘หูดับตับไหม้’

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ รอยืนยัน...เด็ดชีพ ‘อาบู โอมาร์ อัล ชิชานี’ ผู้บัญชาการรบ ‘เคราแดง’ กลุ่มไอซิสได้แล้ว หลังส่งเครื่องบินและโดรนถล่มอย่างหนักที่ซีเรีย

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ว่า นายอาบู โอมาร์ อัล ชิชานี หนึ่งในแกนนำระดับสูงของกลุ่มมุสลิมนิกายสุหนี่หัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ซึ่งถือเป็น ผู้บัญชาการรบของกลุ่มไอซิส ดูเหมือนจะถูกสหรัฐฯ ส่งเครื่องบิน รวมทั้งอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน โจมตีทางอากาศปลิดชีพได้แล้ว ที่บริเวณใกล้กับเมืองอัล ชาดาดี ในประเทศซีเรีย เมื่อวันอังคารที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งหากนายอัล ชิชานี เสียชีวิตแล้วจริง จะถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของกองกำลังสหรัฐฯ ในความพยายามโจมตีทางอากาศเพื่อปลิดชีพผู้บัญชาการรบของไอซิสรายนี้เลยทีเดียว

รอยเตอร์แจ้งว่า นายอัล ชิชานี ซึ่งกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เรียกเขาในฐานะเป็น ‘รัฐมนตรีสงคราม’ ของกลุ่มไอซิส เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ ‘โอมาร์ แห่งเชเชน’ นับเป็นหนึ่งในแกนนำระดับสูงของกลุ่มไอซิสที่สหรัฐฯ ต้องการตัวมากที่สุด ถึงขนาดตั้งเงินรางวัลสูงถึง 5 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 180 ล้านบาท) ให้แก่ผู้บอกเบาะแสในการกำจัดนายอัล ชิชานี

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เชื่อว่า นายชิชานี ซึ่งเกิดในจอร์เจีย เมื่อปี 2529 ขณะที่จอร์เจีย ยังเป็นส่วนหนึ่งของอดีตสหภาพโซเวียตนั้น เป็นแกนนำไอซิสที่คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดด้านการทหารแก่นายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มไอซิส โดยกระทรวงกลาโหมยังคาดว่า นายชิชานี ซึ่งไว้เครายาวสีแดง จนกลายเป็นเอกลักษณ์ฉพาะตัว ได้ถูกส่งไปยังซีเรียเพื่อเพิ่มความเข้มแข็งปลุกเร้ากองกำลังไอซิสให้ฮึกเหิม หลังจากบอบช้ำอย่างหนักจากการถูกสหรัฐฯ และกองกำลังพันธมิตรโจมตีทางอากาศ

อย่างไรก็ตาม ด้าน ปีเตอร์ คุก โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่า ขณะนี้กองทัพสหรัฐฯ กำลังประเมินผลจากการโจมตีทางอากาศครั้งนี้อยู่ เพียงแต่เท่าที่ทราบมานั้นถือว่าเป็นการโจมตีที่มีศักยภาพที่สำคัญ ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ หลายคน ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ เชื่อว่าการโจมตีประสบความสำเร็จ ถึงแม้ยังไม่มีใครจะประกาศว่านายชิชานี เสียชีวิตแน่นอนแล้วในขณะนี้ก็ตาม.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ รอยืนยัน...เด็ดชีพ ‘อาบู โอมาร์ อัล ชิชานี’ ผู้บัญชาการรบ ‘เคราแดง’ กลุ่มไอซิสได้แล้ว หลังส่งเครื่องบินและโดรนถล่มอย่างหนักที่ซีเรีย 9 มี.ค. 2559 17:55 9 มี.ค. 2559 18:34 ไทยรัฐ