วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่ให้ห่างต้นไม้ใหญ่-ป้ายโฆษณา! อุตุฯ เตือน ฉ.3 มาแน่พายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 3 ย้ำเตือนระวัง "พายุฤดูร้อน" จากความแปรปรวนของสภาพอากาศ ร้อนปะทะหนาว 10-12 มี.ค.นี้มาแน่ ทั้งอีสาน ตะวันออก ภาคกลาง จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 5-7 องศาฯ...   
 

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 9 มี.ค.59 กรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศฉบับที่ 3 เรื่องพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ระบุว่า

"ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงได้แผ่ลงมาถึงประเทศจีนตอนใต้แล้ว และคาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือในวันพรุ่งนี้ (10 มี.ค.59) ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ในระยะแรก หลังจากนั้นภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 5-7 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงในช่วงวันที่ 10-12 มีนาคม 2559 นี้ ไว้ด้วย"

ทางด้าน นายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร ผวจ.มุกดาหาร เปิดเผยว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ติดตามตรวจสอบภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าในช่วงวันที่ 10-12 มีนาคม 2559 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและอาจมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่ จึงขอแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยง ให้เตรียมความพร้อมป้องกันและระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากอุทกภัย วาตภัย อันเกิดจากพายุฤดูร้อนดังกล่าว

"ลักษณะของพายุฤดูร้อนคือ ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตก ซึ่งจะสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน บ้านเรือน โรงเรือน พืชผลทางการเกษตรกรได้ในระยะวันที่ 10-12 มีนาคมนี้ อย่างไรก็ตาม หากเกิดสาธารณภัยขึ้นในพื้นที่ใด สามารถขอความช่วยเหลือเบื้องต้น ได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด หมายเลขโทรศัพท์ 042-633101 และ 042-612243" ผวจ.มุกดาหาร กล่าว

ขณะที่ จ.นครราชสีมา นางปิยะฉัตร อินสว่าง ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากการที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อน จังหวัดนครราชสีมาจึงขอแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ระมัดระวังอันตรายอันเกิดจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่ เพื่อเป็นการเตรียมการป้องกัน และระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากภัยธรรมชาติในระยะ 1–3 วันนี้ และให้ฟังผ่านทางวิทยุกระจายเสียงประจำท้องถิ่น เสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน มิสเตอร์เตือนภัย และเครือข่ายวิทยุสมัครเล่นในพื้นที่ ควรดูแลบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างบริเวณรอบบ้านให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงแข็งแรง สำรวจต้นไม้บริเวณรอบบ้าน หากมีต้นไม้ใกล้ล้มควรโค่นทิ้ง สำหรับต้นไม้ที่มีกิ่งไม้ใบไม้มากและไม่แข็งแรง ควรตัดกิ่งทิ้งและนำใบออก

ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง ควรหลบอยู่ในอาคารที่มั่นคงแข็งแรง ไม่ควรหลบใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งก่อสร้าง ป้ายโฆษณา เพราะเสี่ยงต่อการถูกล้มทับ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือสื่อสารและโทรศัพท์มือถือ หรือสวมใส่อุปกรณ์ที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า ทั้งเงิน ทองแดง นาก ในที่โล่งแจ้ง เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดฟ้าผ่า

หากพบป้ายโฆษณาไม่ได้มาตรฐาน ให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อดำเนินการแก้ไข ที่สำคัญควรติดตามพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ สำหรับประชาชนซึ่งได้รับความเดือดร้อน สามารถแจ้งเหตุสาธารณภัยได้ที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฯ สายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง.

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 3 ย้ำเตือนระวัง "พายุฤดูร้อน" จากความแปรปรวนของสภาพอากาศ ร้อนปะทะหนาว 10-12 มี.ค.นี้มาแน่ ทั้งอีสาน ตะวันออก ภาคกลาง จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 5-7 องศาฯ... 9 มี.ค. 2559 17:54 ไทยรัฐ