วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ป้อง 'บิ๊กป้อม' ปัดล็อก คสช. เป็น ส.ว.ลากตั้ง

"วิษณุ" ปัด "บิ๊กป้อม" ล็อก คสช.เป็น ส.ว.สรรหา เผย ร่าง พ.ร.บ.คุมประชามติ รธน. กกต.ต้องแล้วเสร็จ ส่งทันประชุม ครม.15 มี.ค.นี้ ชม กรธ. เด้งรับข้อเสนอ ครม.ลดอำนาจศาล รธน. แจง ก.ม.ล็อก 4 ปี เหตุ "สีหนาท" พ้นเลขาฯ ปปง.

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ยืนยันอยากให้มี ส.ว.สรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ไม่เห็นด้วยให้ ส.ว.สรรหา ร่วมโหวตเลือกนายกฯ ว่า เรื่องนี้เป็นการพูดคุยเฉพาะระดับหัวๆ เพียงไม่กี่คนเท่านั้น ในวันที่ประชุมแม่น้ำ 4 สาย ซึ่งตนรวมถึงคนอื่นๆ ออกจากห้องประชุมมาแล้ว รวมถึงตนไม่ได้รับแจ้งว่า ที่หารือกันต่อนั้น มีอะไรเพิ่มเติมบ้าง

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ระบุว่า คสช.น่าเข้าไปเป็น ส.ว.สรรหาได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ภาษาพูดกับเวลาที่ไปสื่อสาร ความชัดเจนอาจแตกต่างกัน ถ้าเร่ิมต้นว่า ห้าม คสช.ไปเป็นได้ ตนเชื่อว่า พล.อ.ประวิตร จะตอบว่าไม่ควรจะห้ามหรือไม่น่าห้าม ส่ิงที่ พล.อ.ประวิตร พูด น่าจะความหมายอย่างนั้น และเมื่อไม่ห้าม จะเป็นหรือไม่เป็นก็ได้ แต่ไม่ใช่ไปเป็นโดยอัตโนมัติ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ไม่เหมือนกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) ที่ระบุเลยว่า ใครมาเป็น คปป.ตรงนี้มันไม่ใช่ ในเมื่อเป็น ส.ว.สรรหา ก็เหมือนกับการเปิดว่า คสช.จะมาเป็นหรือไม่เป็นก็ได้ และการมาเป็น ส.ว.สรรหา ไม่ใช่ดีอะไรนักหนา เพราะต้องถูกตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน บางท่านที่มาเป็น สนช.ก็ยังสงสัยทำไมต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ตรงนั้นยังสถานเบา แต่รัฐธรรมนูญใหม่ ไม่ใช่แค่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน หากมาเป็น ส.ว.สรรหา ไม่สามารถทำอะไรได้อีกหลายอย่าง

เมื่อถามว่า หากให้ คสช.มาเป็น ส.ว.สรรหาได้ กลัวหรือไม่ว่าจะถูกมองเป็นการสืบทอดอำนาจ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่อยากเป็นแล้วเป็นได้เลย ต้องมีการสรรหา

"ถึงได้บอกว่าเวลาสื่อสารอะไรต้องระมัดระวัง บางทีคำว่า "เลว" กับ "ไม่ดี" เรานึกในใจว่า แปลความหมายเหมือนกับคำว่า "ไม่เลว" กับ "ดี" เพราะฉะนั้น อย่าเพิ่งไปมัดด้วยถ้อยคำ ความจริงใครเป็นคนพูดควรไปถามท่าน คุณควรจะซักต่อว่า หมายความว่าอะไร ไม่ใช่มาซักตน เอาคำพูดของ พล.อ.ประวิตร มาซักตนเพื่อให้ตีความ เดี๋ยวจะกลายเป็นการตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องนี้" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า ใครควรเป็นผู้สรรหา ส.ว. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีใครรู้ แม้แต่ พล.อ.ประวิตร ที่เสนอความเห็นนี้ และก็ไม่รู้ว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ได้ข้อยุติเรื่อง ส.ว.สรรหาแล้วหรือยัง ซึ่งตนอาจเดาใจ นายมีชัย ถูก แต่กรรมการ กรธ.อีก 20 คน ตนเดาใจไม่ถูก

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับการที่ กรธ.พยายามแก้ไขลดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ที่ถูกวิจารณ์อย่างมาก เปลี่ยนมาเป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ เรียกประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา นายกรัฐมนตรี ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุด และประธานองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญทั้งหมด มาประชุมวินิจฉัยเมื่อเกิดวิกฤติในชาติ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นการดี เพราะอยู่ในข้อเสนอแนะครม.ด้วย เรื่องอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความเรียบร้อยในการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ กกต.ดำเนินการ โดยร่วมกับกฤษฎีกานั้น เมื่อเสร็จแล้วไม่จำเป็นต้องส่งกฤษฎีกาอีก ส่งมายังรัฐบาลได้เลย โดยได้ขอให้ กกต.จัดทำให้แล้วเสร็จ ทันการประชุม ครม.วันที่ 15 มี.ค.นี้

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ประชุม ครม. มีมติอนุมัติ ให้ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประจำสำนักงาน ปปง.ว่า ไม่ใช่เป็นการเด้งตามที่สื่อเสนอข่าว แต่เป็นไปตามกฎหมาย ปปง.ที่กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ปปง.อยู่ในวาระได้แค่ 4 ปี และเป็นอีกไม่ได้ เมื่อพ้นตำแหน่งต้องให้ไปดำรงตำแหน่งอื่นใน ปปง.โดยมีระดับชั้นเดียวกัน สิทธิประโยชน์ไม่ต่ำกว่าเดิม ทั้งนี้ พ.ต.อ.สีหนาท ระดับชั้น 11 จะครบวาระ 4 ปี ในวันที่ 12 มี.ค.นี้ ส่วนขั้นตอนการสรรหา สั่งให้ ปปง.ไปออกระเบียบการสรรหาแล้ว เมื่อสรรหาได้จะส่ง ครม.พิจารณา จากนั้น ครม.จะส่ง สนช.พิจารณาลงมติรับรอง

"วิษณุ" ปัด "บิ๊กป้อม" ล็อก คสช.เป็น ส.ว.สรรหา เผย ร่าง พ.ร.บ.คุมประชามติ รธน. กกต.ต้องแล้วเสร็จ ส่งทันประชุม ครม.15 มี.ค.นี้ ชม กรธ. เด้งรับข้อเสนอ ครม.ลดอำนาจศาล รธน. แจง ก.ม.ล็อก 4 ปี เหตุ "สีหนาท" พ้นเลขาฯ ปปง. 9 มี.ค. 2559 17:25 ไทยรัฐ