วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.สั่งสำรองน้ำดื่ม ผู้ผลิตยัน ไม่ฉวยขึ้นราคา

โดย GQ Thailand

พาณิชย์ ขอความร่วมมือผู้ผลิตน้ำดื่ม เพิ่มสต๊อกช่วงหน้าแล้งจาก 5-7 วัน เป็น 10 วัน สร้างความมั่นใจผู้บริโภค ยันราคาไม่ขึ้นแน่นอน เตือนอย่ากักตุน หวั่นตลาดปั่นป่วน

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการหารือกับผู้ผลิตน้ำดื่มบรรจุขวด สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทย และชมรมน้ำดื่มไทยว่า กรมฯ ได้ขอความร่วมมือผู้ผลิตน้ำดื่มให้เพิ่มสต๊อกการเก็บน้ำดื่มบรรจุขวดจาก 5-7 วันเป็น 10 วัน เริ่มตั้งแต่เดือน มี.ค.จนสิ้นสุดภัยแล้ง เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคว่า น้ำดื่มจะไม่ขาดแคลนในช่วงหน้าร้อน หรือช่วงแล้งปีนี้แน่นอน

ขณะเดียวกัน ผู้ผลิตน้ำดื่มยังได้เพิ่มกำลังการผลิตน้ำอีก 20-30% จากช่วงปกติ เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคทั่วประเทศด้วย ขณะที่ราคาขายจะไม่ปรับเพิ่มขึ้นแน่นอน โดยขวด 500 มิลลิลิตร ราคา 7 บาท และขนาด 1,500 มิลลิลิตร ราคา 14 บาท

นอกจากนี้ ผู้ผลิตน้ำดื่มรายใหญ่ 8 ราย ซึ่งมีสัดส่วนการผลิตน้ำดื่ม 80% ของปริมาณตลาดน้ำดื่มในไทยยืนยันว่า มีแหล่งผลิตน้ำดื่มเพียงพอไปตลอด ทั้งจากแหล่งน้ำบาดาล ซึ่งมีความลึกลงไปในดิน 300-400 เมตร (ม.) ลึกกว่าบ่อบาดาลทั่วไปที่มีความลึกประมาณ 100 ม. ซึ่งสามารถนำมาผลิตน้ำดื่มได้อีก 30-40 ปี รวมถึงยังมีน้ำประปา และน้ำจากธรรมชาติอีก จึงขอให้ทุกฝ่ายสบายใจได้ว่าน้ำดื่มในประเทศไทยไม่ขาดแคลนแน่นอน และไม่อยากให้ร้านค้า หรือผู้บริโภคกักตุน เพราะอาจทำให้ตลาดเกิดความปั่นป่วนได้

“ตอนนี้ เจ้าหน้าที่ของกรมฯ และผู้ประกอบการร่วมกันตรวจสอบปริมาณตามร้านค้าทั่วไป และห้างต่างๆ ว่าปริมาณน้ำดื่มมีเพียงพอหรือไม่ เบื้องต้นทุกแห่งมีปริมาณน้ำจำนวนมาก ที่สำคัญผู้ผลิตน้ำดื่มมีรถขนส่งรวมกันทั่วประเทศ 2,000-3,000 คัน หากจังหวัดใด โดยเฉพาะจังหวัดที่ได้ถูกประกาศเป็นเขตภัยแล้งขาดน้ำดื่ม หรือเกิดภาวะฉุกเฉิน ผู้ประกอบการก็สามารถกระจายสินค้าได้ทันที” น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ กล่าว

พร้อมกันนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.นี้เป็นต้นไป กรมฯ ได้นำสินค้าน้ำดื่มบรรจุภาชนะผนึก เข้าไปอยู่ในรายการสินค้าจับตาเป็นพิเศษ เพื่อจะได้ติดตามดูแลสถานการณ์ขาย และราคาได้เป็นประจำทุกวัน เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ทัน หากพบเหตุผิดปกติ จากเดิมน้ำดื่มอยู่ในบัญชีติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด 

พาณิชย์ ขอความร่วมมือผู้ผลิตน้ำดื่ม เพิ่มสต๊อกช่วงหน้าแล้งจาก 5-7 วัน เป็น 10 วัน สร้างความมั่นใจผู้บริโภค ยันราคาไม่ขึ้นแน่นอน เตือนอย่ากักตุน หวั่นตลาดปั่นป่วน 9 มี.ค. 2559 17:09 9 มี.ค. 2559 17:31 ไทยรัฐ