วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เร่งลุยปราบมาเฟีย ภายใน 2 เดือน

"ประวิตร" ยัน ทหารเลิกตามมาเฟีย เดินเข้ากรมหมดแล้ว ย้ำ เร่งดำเนินการเรียบร้อยใน 2 เดือน รับลูก "บิ๊กตู่" ตั้ง "สังฆราช" ต้องเคลียร์ทุกปมให้กระจ่าง

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 59 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ต่อข้อถามการปราบปรามผู้มีอิทธิพล ที่มักจะนำทหารไปเป็นลูกน้องจะดำเนินการอย่างไรว่า เรื่องพวกนี้ไม่มีแล้ว เขากลับมาหมดนานแล้ว ทหารที่ไปเดินตามใครต่อใคร เดินตามนักการเมืองไม่มี

เมื่อถามว่า ในวันที่ คสช.ไปแล้ว กลุ่มคนเหล่านี้จะไม่กลับไปยุ่งกับผู้มีอิทธิพลอีก รองนายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องไปถามเขาดู ตนจะรู้ได้อย่างไร ต้องไปถามเจ้าตัว ถ้าเขาโดนทำโทษแล้ว ส่วนเขาจะกลับตัวหรือไม่ก็เป็นเรื่องของเขา ถามตน ตนตอบได้ไหม เรื่องความรักใคร่ สนิทสนม เป็นส่วนตัวใครจะตอบได้ ทั้งนี้ เราจะพยายามดำเนินการให้เรียบร้อยภายใน 2 เดือน อย่างไรก็ตาม กลุ่มคนเหล่านี้เราไม่ได้บอกว่าเป็นผู้มีอิทธิพลอะไร ซึ่งเราจะดำเนินการเฉพาะคนที่ทำขัดกับ 16 ข้อที่ระบุไว้ คำว่าอิทธิพลเป็นยังไงตนยังไม่รู้เลย

เมื่อถามว่า มีการมองว่าการกวาดล้างครั้งนี้มีฐานเสียงหัวคะแนนด้วย รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เอาแค่คนที่ทำผิด 16 ข้อนี้เท่านั้น เมื่อถามว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐด้วยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัฐก็มี เมื่อถามย้ำว่ามี เสธ.คนดังด้วยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ตนจำไม่ได้ มันเยอะ

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีแต่งตั้ง สังฆราช ว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้ตอบไปหมดแล้ว โดยไม่ฟังเสียงข้างหนึ่งข้างใดเป็นพิเศษ อะไรที่ยังไม่เรียบร้อย ท่านตั้งไม่ได้ทุกอย่าง เช่น เรื่องกฎหมายต้องกระจ่างเสียก่อน ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยท่านก็จะตั้ง หากยังไม่เรียบร้อยก็ตั้งไม่ได้.

"ประวิตร" ยัน ทหารเลิกตามมาเฟีย เดินเข้ากรมหมดแล้ว ย้ำ เร่งดำเนินการเรียบร้อยใน 2 เดือน รับลูก "บิ๊กตู่" ตั้ง "สังฆราช" ต้องเคลียร์ทุกปมให้กระจ่าง 9 มี.ค. 2559 17:06 9 มี.ค. 2559 17:32 ไทยรัฐ