วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

7 บริษัทยาเบลเยียมถูกสอบ! ขายยาให้เจ้าพ่อค้ายาเสพติดเม็กซิโก ใช้ผลิตยาไอซ์

บริษัทยาในเบลเยียม 7 แห่ง โดนสอบ ขายยามีส่วนผสมของสารอีเฟดรีนถึง 66 ล้านเม็ด ให้แก่หนึ่งในเจ้าพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ในเม็กซิโก ซึ่งสามารถนำไปใช้ผลิตยาไอซ์​ได้ ขณะที่ทางบริษัทยายังคงปฏิเสธ ยันไม่ทราบวัตถุประสงค์ที่ลูกค้าสั่งซื้อยาเหล่านี้ ว่าจะนำไปใช้ทำอะไร

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2559 สื่อเบลเยียมรายงานว่า สำนักงานอัยการเบลเยียม กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการฟ้องร้อง บริษัทผลิตยา 7 แห่งที่เชื่อว่า ได้ขายยาที่มีส่วนผสมของสารอีเฟดรีน (Ephedrine) สามารถนำไปใช้เป็นสารวัตถุดิบในการผลิตยาไอซ์ (methamphetamine) หรือรู้จักในชื่อ คริสตัล เมธ (crystal meth) ให้กับนายเอซิโอ ฟิกูรัว วาสเควซ หนึ่งในเจ้าพ่อค้ายาเสพติดชาวเม็กซิโก ที่สหรัฐฯ ต้องการนำตัวไปดำเนินคดี

จากการตรวจสอบพบว่า บริษัทผลิตยาในเบลเยียมเหล่านี้ ได้ขายยาที่มีส่วนผสมของสารอีเฟดรีน จำนวน 66 ล้านเม็ด ให้กับนายเอซิโอ ฟิกูรัว วาสเควซ ซึ่งสามารถนำไปผลิตยาเสพติดที่มีราคาตลาดมหาศาลถึง 360 ล้านยูโร (14,040 ล้านบาท) ขณะที่บริษัทยาในเบลเยียมที่ถูกตรวจสอบ ยืนยันว่าทางบริษัทไม่ทราบถึงวัตถุประสงค์ของการนำยาดังกล่าวไปใช้ของผู้สั่งซื้อ แต่จากการตรวจสอบการติดต่อสื่อสารทางจดหมาย อีเมล และโทรศัพท์ของพนักงานบริษัทขายยาเหล่านี้ในเบลเยียม พบว่า มีหลักฐานยืนยันได้ว่า บริษัทยาทราบดีถึงเป้าหมายในการนำยาไปใช้

ทั้งนี้ นายเอซิโอ ฟิกูรัว วาสเควซ เป็นผู้ผลิตยาไอซ์รายใหญ่ ที่ทางการสหรัฐฯ ต้องการตัวเป็นอย่างมาก และเขาอาจจะต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิตหากถูกจับกุมตัว สำหรับยาที่มีปัญหาดังกล่าวนั้น มีสารอีเฟดรีน (สารออกฤทธิ์กระตุ้นประสาทซิมพาเทติก) ซึ่งไม่ใช่สารอันตราย และมีการใช้เป็นส่วนผสมในยาน้ำแก้ไอ เพียงแต่สารดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตยาไอซ์ ยาเสพติดรุนแรง.

บริษัทยาในเบลเยียม 7 แห่ง โดนสอบ ขายยามีส่วนผสมของสารอีเฟดรีนถึง 66 ล้านเม็ด ให้แก่หนึ่งในเจ้าพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ในเม็กซิโก ซึ่งสามารถนำไปใช้ผลิตยาไอซ์​ได้ ขณะที่ทางบริษัทยายังคงปฏิเสธ ยันไม่ทราบวัตถุประสงค์ที่ลูกค้าสั่ง 9 มี.ค. 2559 16:46 ไทยรัฐ