วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกตายในท้อง 6 ตัว! หมอใจดีช่วยผ่าตัด แม่หมาชุมพรรอด

จนท.กู้ภัยชุมพร รุดนำ "นางแดง" สุนัขเร่ร่อนท้องแก่คลอดไม่ออก ดิ้นทุรนทุรายใกล้ตายให้สัตวแพทย์ผ่าท้อง ผงะ พบลูก 6 ตัวตายเหม็นเน่า ซึ้งใจ หมอไม่คิดค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว พร้อมนำตัวรักษาต่อฟรี

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 9 มี.ค. 59 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสายชล มูลนิธิชุมพรการกุศลสงเคราะห์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีสุนัขท้องแก่คลอดลูกไม่ออก นอนดิ้นทุรนทุรายส่งเสียงร้องโหยหวน บริเวณลานวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย หมู่ที่ 7 ต.บางลึก อ.เมืองชุมพร จึงสั่งการให้ นายจรินทร์ หยีตป้อม เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย พร้อมกำลังนำรถยนต์ออกไปตรวจสอบช่วยเหลือ

ที่ลานวัดศาลาลอย พบสุนัขสีน้ำตาล ส่วนปากเป็นสีดำ นอนดิ้นทุรนทุรายส่งเสียงร้องโหยหวน หน่วยกู้ภัยจึงช่วยกันจับขึ้นรถยนต์ไปที่บริเวณวัดมณีสพ หมู่ 2 ต.บางหมาก อ.เมืองชุมพร ซึ่งมีปศุสัตว์จังหวัดชุมพร ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอ และเทศบาลเมืองชุมพร จัดโครงการรณรงค์ทำหมัน และฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าฟรี จึงรีบนำสุนัขตัวดังกล่าวไปขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ให้ น.สพ.พิชัย โพธิ์กระสังข์ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปสุสัตว์จังหวัดชุมพร เร่งช่วยเหลือ ซึ่งจากการตรวจพบว่ามีลูกสุนัขตายอยู่ภายในท้อง จึงได้ฉีดยาสลบผ่าตัดเอาออกเพื่อช่วยชีวิตแม่สุนัข ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง สามารถนำลูกที่ตายอยู่ในท้องทั้ง 6 ตัวออกมาได้ และเย็บบาดแผลรักษาอาการเบื้องต้นน.สพ.พิชัย กล่าวว่า สุนัขตัวดังกล่าวอายุ 5-7 ปี น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม เป็นสุนัขพันธุ์ไทยผสม โดยปกติสุนัขจะตั้งท้องประมาณ 63 วันแล้วคลอด แต่สุนัขตัวนี้น่าจะครบกำหนดคลอดเมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่คลอดไม่ออกซึ่งมาจากหลายสาเหตุ ทำให้ลูกสุนัขตายอยู่ภายในท้องจนเน่าเหม็น มีก๊าซจำนวนมาก และเกิดอาการติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้อาการถือว่า 50-50 ทั้งนี้ ถือว่าสุนัขตัวนี้โชคดีมาก หากมาช้าอีกนิดอาจจะตาย โดยตอนนี้ต้องคอยรักษาดูแลอย่างใกล้ชิด ก่อนจะให้นำสุนัขไปนอนรักษาพักฟื้นอยู่ที่คลินิกหมอพิชัยรักษาสัตว์ ถ.ชุมพร-ปากน้ำ ต.บางหมาก อ.เมืองชุมพร ซึ่งเป็นคลินิกรักษาสัตว์ของ น.สพ.พิชัย หากอาการดีขึ้นและปลอดภัย ก็จะให้หน่วยกู้ภัยมารับนำกลับไปอาศัยอยู่ที่เดิม โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายในการรักษาแต่อย่างใด

ด้าน นายจรินทร์ กล่าวว่า สุนัขตัวดังกล่าวเป็นสุนัขเร่ร่อน ชาวบ้านเรียกชื่อว่า "นางแดง" ต้องขอบคุณ น.สพ.พิชัย เป็นอย่างมากที่ช่วยเหลือผ่าตัดลูกสุนัขออก แล้วพาไปรักษาต่อที่คลินิกโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย จนทำให้ นางแดง รอดตาย หากหายดีก็จะรับพากลับไปไว้ที่เดิมตามที่นางแดงเคยอาศัย.

จนท.กู้ภัยชุมพร รุดนำ "นางแดง" สุนัขเร่ร่อนท้องแก่คลอดไม่ออก ดิ้นทุรนทุรายใกล้ตายให้สัตวแพทย์ผ่าท้อง ผงะ พบลูก 6 ตัวตายเหม็นเน่า ซึ้งใจ หมอไม่คิดค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว พร้อมนำตัวรักษาต่อฟรี 9 มี.ค. 2559 16:36 ไทยรัฐ