วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไนกี้' รับทราบปัญหาสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินฯ แจงข้อมูลพลาด

กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจง กรณีบูธขายรองเท้า 'ไนกี้' ห้างดังย่านเอกมัย เป็นการให้ข้อมูลผิดพลาด ตรวจผิดร้าน ด้าน ไนกี้ ประเทศไทย รับทราบปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์แล้ว...

ภายหลังจาก 'กรมทรัพย์สินทางปัญญา' ได้มีการผุดเฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ รับแจ้งเบาะแสสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งผู้ดูแลมีการโต้ตอบกับชาวเน็ตอย่างเป็นกันเอง รวมทั้งใช้ภาษาวัยรุ่น และแฮชแท็ก #ไม่น่ารักเลย จนทำให้มีผู้แจ้งเบาะแสการละเมิดฯ เข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้งการเผยแพร่ภาพยนตร์ชนโรงในสังคมออนไลน์ หรือจำหน่ายสินค้าแบรนด์ดังแต่เป็นของก๊อป

ขณะเดียวกัน เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้งานสมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่ง ได้มีการตั้งกระทู้ชี้เบาะแส อ้างว่ามีร้านรองเท้า ออกบูธขายสินค้าปลอมทั้งร้าน ภายในห้างดังย่านเอกมัย พร้อมระบุวิธีการสังเกตของปลอมและของแท้ 6 ข้อ เนื่องจากไม่อยากเห็นผู้ซื้อถูกหลอกจากผู้ค้าที่ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ อีกทั้งราคายังเทียบเท่าของแท้

ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา (9 มี.ค.) กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้มีการอัพเดทข้อมูลผ่านทวิตเตอร์ @dip_thailand ระบุว่า "ตัวแทนผู้เสียหายลงไปตรวจสอบแล้วพบว่าสินค้าที่จำหน่ายคือของแท้" ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์กันอีกว่าผู้ค้าอาจมีการสลับของเพื่อรับการตรวจสอบหรือไม่ ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ชี้แจงกับทีมข่าวว่า ขั้นตอนการทำงานของกรมฯ เมื่อมีคนแจ้งเบาะแสเข้ามา เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังเจ้าของผู้ดูแลสิทธิ์คือบริษัท เวอริเซ็ค ให้เข้าตรวจสอบ และจากการตรวจสอบโดยทีมเจ้าของลิขสิทธิ์พบว่าบูธจำหน่ายรองเท้าดังกล่าว เป็นสินค้าถูกกฎหมาย ไม่ใช่ของปลอมตามที่แชร์กัน

สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก บริษัท เวอริเซ็ค จำกัด ผู้ดูแลลิขสิทธิ์สินค้า 'ไนกี้' ถึงเรื่องดังกล่าวว่า รองเท้าในห้างดังกล่าวไม่ใช่สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด แต่เป็นของตกรุ่น ซึ่งผู้ค้าไปเหมามาจำหน่ายอีกทอดหนึ่ง จึงทำให้สามารถลดราคาได้เยอะ พร้อมแนะนำให้ซื้อสินค้าที่อยู่ภายในห้างสรรพสินค้า มากกว่าร้านค้าทั่วไป เนื่องจากตามห้างฯ จะมีการตรวจสอบที่มาที่ไป ป้องกันปัญหาละเมิดฯ เพราะลึกๆ ทางห้างสรรพสินค้า คงไม่ชอบที่จะมีเจ้าหน้าที่บุกตรวจจับ เนื่องจากทำให้ได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียง.

ล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น. ทีมข่าวได้รับการเปิดเผยอีกครั้งจากตัวแทนบริษัท 'เวอริเซ็ค' ยืนยันว่า ทางบริษัทยังไม่มีการเข้าไปตรวจสอบบูธสินค้าดังกล่าวแต่อย่างใด ที่ผ่านมามีแต่ไปตรวจบริเวณภายในส่วนของ 'แซม สปอร์ต' ส่วนที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา รายงานว่า ตัวแทนผู้เสียหายลงไปตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นของแท้ ตนไม่ทราบแต่อย่างใด 

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 20.45 น. กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ชี้แจงผ่านทวิตเตอร์ @dip_thailand อีกครั้ง ระบุว่า "ขอโทษสำหรับการสื่อสารที่ทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนนะครับ หากจะกล่าวโทษขอเป็นแอดมินเองครับ ตรวจคนละร้าน จบข่าว"

ทั้งนี้ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ไนกี้ (ประเทศไทย) จํากัด เปิดเผยกับทีมข่าวสั้นๆ ว่า ผู้บริหารทราบถึงเรื่องปัญหาสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์แล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาของฝ่ายบริหาร หากมีความคืบหน้าอย่างไร จะรายงานให้ทราบต่อไป 

ขอบคุณภาพ : stinky, Sneaker Legit Check Thailand 

กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจง กรณีบูธขายรองเท้า 'ไนกี้' ห้างดังย่านเอกมัย เป็นการให้ข้อมูลผิดพลาด... 9 มี.ค. 2559 16:27 ไทยรัฐ