วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลักดัน 'ซูซู' กลับจีน แบล็กลิสต์! ห้ามเข้าไทยไม่มีกำหนด

ตำรวจ ตม.ผลักดัน "ซูซู" กลับจีนแล้ว หลังซื้อซิมมือถือให้แก๊งปล้นปืนย่านวังบูรพา ระบุอยู่ไทยผิดวัตถุประสงค์ของการอนุญาต ชี้ เป็นภัยความมั่นคง พร้อมขึ้นแบล็กลิสต์ห้ามเข้าประเทศไม่มีกำหนด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 มี.ค. 59 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผบก.ตม.2 และ เจ้าหน้าที่ สตม. คุมตัว นายซูซู (Mr.SUSU) อายุ 30 ปี ชาวจีน ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยคดีแก๊งชาวจีน 5 คน ใช้บีบีกันปล้นปืนที่ห้างหุ้นส่วนจำกัด อินเตอร์ อาร์ม (INTER ARMSX) บริเวณสามยอดพลาซ่า ถนนเจริญกรุง แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กทม. เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลัง นายซูซู ได้ถูกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ต่อในราชอาณาจักร (วีซ่า) เนื่องจากมีพฤติการณ์เป็นภัยสังคม และดำเนินการผลักดันออกนอกประเทศตามขั้นตอนของกฎหมาย

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายซูซู เป็นผู้ที่จำหน่ายซิมการ์ดให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน โดย นายซูซู ขอวีซ่าอยู่ต่อประเภทธุรกิจ เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 58 ในตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิโอโซน พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ย่านสะพานสูง และจะครบกำหนดอนุญาตวันที่ 27 ส.ค. 59 ทั้งนี้ ได้เชิญกรรมการของบริษัท ดังกล่าวมาสอบถามแล้ว พบว่า นายซูซูได้ถูกว่าจ้างให้ทำงานในตำแหน่งดังกล่าวจริง แต่นายซูซูยังได้ประกอบอาชีพทำธุรกิจท่องเที่ยวและจำหน่ายซิมการ์ด ซึ่งถือว่ากระทำผิดจากที่ยื่นขอ และเมื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรมแล้ว พบว่าไม่มีอาชญากรรมที่ประเทศจีนและไทย แต่ในชั้นสอบสวนไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีอาญาในคดีปล้นปืนได้

แต่จากการสืบสวนนายซูซู มีหลักฐานที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม และอยู่ในไทยโดยผิดวัตถุประสงค์ของการขออนุญาต สตม.จึงเพิกถอนวีซ่า ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 36 และดำเนินการผลักดันออกนอกประเทศกลับไปยังประเทศต้นทาง โดยสายการบินไชน่า เซาท์เทริน แอร์ไลน์ เที่ยวบิน CZ656 เส้นทางกรุงเทพ-หนานเนิง เครื่องออกเวลา 13.00 น. และถูกขึ้นบัญชีดำ ห้ามเข้าประเทศโดยไม่มีกำหนด ส่วนผู้ต้องหาชาวจีนทั้ง 5 คนนั้น จะต้องถูกดำเนินคดีและรับโทษในไทยตามขั้นตอนทางกฎหมายให้แล้วเสร็จ จากนั้นจึงจะถูกส่งตัวมาให้ สตม.ดำเนินการผลักดันออกนอกประเทศ และถูกขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศอย่างไม่มีกำหนดเช่นกัน

สำหรับมาตรการป้องกันอาชญากรต่างชาติที่เข้ามากระทำผิดในประเทศไทย ทาง สตม.ได้นำเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคัดกรองบุคคลเข้าออกประเทศ ซึ่งระบบดังกล่าวขณะนี้อยู่ระหว่างติดตั้ง และพร้อมเปิดให้ใช้ภายในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

ผบช.สตม. กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีตำรวจอังกฤษ ที่ประสานมายังตำรวจไทยให้ตามหาตัวเด็กหญิงวัย 12 ปี จากเมืองเดวอน ที่หายตัวไปพร้อมกับบิดา หลังเดินทางมายังกรุงเทพฯ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 ซึ่งการตรวจสอบข้อมูลพบว่า เด็กหญิงคนดังกล่าวคือ เด็กหญิงอริสรา ไมลส์ หรือ ซาร่า เดินทางมาพร้อม นายเทรเวอร์ มิเลส บิดา อายุ 60 ปี ตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจพบตัวแล้ว โดยพักอาศัยอยู่ที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา โดยทั้งคู่ปลอดภัยดี และเมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ทั้งคู่ได้เดินทางไปรายงานตัวที่สถานกงสุลอังกฤษ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว.

ตำรวจ ตม.ผลักดัน "ซูซู" กลับจีนแล้ว หลังซื้อซิมมือถือให้แก๊งปล้นปืนย่านวังบูรพา ระบุอยู่ไทยผิดวัตถุประสงค์ของการอนุญาต ชี้ เป็นภัยความมั่นคง พร้อมขึ้นแบล็กลิสต์ห้ามเข้าประเทศไม่มีกำหนด 9 มี.ค. 2559 15:50 ไทยรัฐ