วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปลกทั้งวัด! พระใช้ 'โอ่งยักษ์' ทำกำแพง สู้แล้งแบบไทยเดิม

เจ้าอาวาสวัดที่อ่างทอง พร้อมญาติโยมเห็นพ้องต้องกัน ให้ใช้โอ่งน้ำขนาดใหญ่ทำเป็นกำแพงรอบวัด แทนการก่อด้วยคอนกรีต เก็บน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้ยามขาดแคลน สู้กับภัยแล้งในปีนี้ ยึดหลักประหยัดแต่ประโยชน์เยอะ...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 59 พระอธิการสำอางค์ อภินนังโท อายุ 62 ปี เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทองนอก หมู่ 1 ต.คำหยาด อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีความคิดที่จะสร้างกำแพงขึ้นรอบวัด จึงได้ทำการเรียกประชุมกรรมการวัด มีความเห็นว่าทางวัดยังมีงบประมาณน้อย หากจะสร้างกำแพงล้อมรอบวัดจะต้องใช้งบประมาณสูง จึงคิดจะหาวิธีที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง ประกอบกับในปีนี้ภัยแล้งส่งผลกระทบอย่างหนัก ทำให้ประชาชนในพื้นที่เริ่มขาดแคลนน้ำที่จะนำไปใช้ในการอุปโภค บริโภค

พระอธิการสำอางค์ กล่าวอีกว่า เมื่อได้ข้อสรุปแล้ว จึงลงมือก่อสร้างกำแพงวัด ด้วยการเทคอนกรีตเป็นฐานกว้างประมาณ 2 เมตร โดยรอบวัด จากนั้นซื้อโอ่งขนาดใหญ่นำมาเรียงเป็นแถวอย่างสวยงาม แต่ประหยัดกว่าการสร้างกำแพงวัดโดยทั่วไป นอกจากนี้เวลามีประชาชนผ่านไปมา จะเห็นเป็นกำแพงโอ่งตั้งเรียงรายอย่างสวยงาม แถมยังเอาไว้เก็บน้ำให้ชาวบ้านใช้ในการอุปโภค บริโภค ยามที่ขาดแคลนน้ำในหน้าแล้งได้อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดนี้นอกจะมีการก่อสร้างกำแพงที่ทำด้วยโอ่งขนาดใหญ่แล้ว ที่วัดยังมีรูปปั้นของท้าวเวสสุวรรณที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนหลังคาเมรุ ที่มาจากการนิมิตของหลวงพ่อเจ้าอาวาส ส่วนหลังคาของศาลาการเปรียญวัด และกุฏิสงฆ์จะสร้างเป็นรูปยันต์บนหลังคา ซึ่งเป็นแนวคิดของหลวงพ่ออีกเช่นกัน เพื่อประหยัดไม่ต้องใช้กระเบื้องในการมุงหลังคา ทั้งยังดูแปลกตา แถมยังแข็งแรงกว่ากระเบื้องอีกด้วย. 

เจ้าอาวาสวัดที่อ่างทอง พร้อมญาติโยมเห็นพ้องต้องกัน ให้ใช้โอ่งน้ำขนาดใหญ่ทำเป็นกำแพงรอบวัด แทนการก่อด้วยคอนกรีต เก็บน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้ยามขาดแคลน สู้กับภัยแล้งในปีนี้ ยึดหลักประหยัดแต่ประโยชน์เยอะ... 9 มี.ค. 2559 15:38 ไทยรัฐ