วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่น เร่งปราบค้ามนุษย์ หวังให้จบใน 1 ปี

"บิ๊กป้อม" นั่งหัวโต๊ะถกค้ามนุษย์ เผย นายกฯ สั่งเจ้าหน้าที่เร่งปราบปราม ก่อนทำทริปรีพอร์ตส่งรายงานสหรัฐฯ ปลายเดือนนี้ ขีดเส้นต้องให้จบใน 1 ปี 

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พร้อมด้วยหน่วยงานด้านความมั่นคง

โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวก่อนการประชุมตอนหนึ่งว่า การดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์รอบแรก ประจำปี 2558 รัฐบาลไทยได้รายงานผลการปราบปรามปัญหานี้ให้ประเทศสหรัฐอเมริการรับทราบแล้ว เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ได้ชื่นชมว่าการดำเนินการดังกล่าวมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น และมีการพัฒนามากขึ้น จึงขอให้พัฒนาแบบนี้อย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะดำเนินการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนทั้งระบบ ตนจึงขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันทุ่มเทและตั้งใจทำงาน อย่างไรก็ตาม เราจะต้องส่งรายงานผลการปราบปรามการค้ามนุษย์รอบที่ 2 ให้สหรัฐฯ รับทราบอีกครั้ง ในปลายเดือน มี.ค.นี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานเร่งรัดการทำงานให้มีผลเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ฉะนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการให้เห็นอย่างชัดเจน เพราะหากเราไม่ทำอย่างจริงจัง ผลตอบแทนที่ได้รับก็เป็นศูนย์ ซึ่งการจับกุมแล้วปล่อย หรือให้ประกันตัวถือเป็นสิ่งที่เสียหาย

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า อยากฝากให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด และขอยืนยันว่าต้องเลิกขบวนการค้ามนุษย์ให้หมด เพราะมีผลเสียหายกับประเทศมหาศาล รวมถึงการคุ้มครองแรงงานที่ห้ามถูกเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งจะต้องแก้ไขข้อขัดข้อง และปรับปรุงมาตรการ เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทุกคนตามหลักสิทธิมนุษยชน ตนยืนยันว่าทุกอย่างต้องทำตามกฎหมาย และเรื่องหลักสิทธิมนุษยชนก็มีความสำคัญ เพราะประเทศที่เป็นอารยชนเขาดูแลเรื่องนี้อย่างมากและให้ความสำคัญ

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมด้วยว่า จะมีการประชุมทุกหน่วยในการปราบปรามการค้ามนุษย์อีกครั้ง ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ เพื่อจัดทำรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์รอบที่ 2 จัดส่งให้สหรัฐฯ ซึ่งจะเน้นทุกเรื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้ามนุษย์ การจับกุมเรือประมงผิดกฎหมาย การจับแรงงานเด็ก และเรื่องอื่นๆ ซึ่งเรากำลังเร่งรัดการทำคดีดังกล่าวเพื่อทันส่งไปยังสหรัฐฯ ตนยืนยันว่าทุกคดีมีความก้าวหน้าขึ้น และรัฐบาลทำเต็มที่ ทั้งนี้การดำเนินการต่อไปในอนาคตจะเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และอัยการ ร่วมมือกันในการดำเนินงาน ซึ่งเราต้องเร่งทำคดีการค้ามนุษย์ให้จบภายใน 1 ปี

"บิ๊กป้อม" นั่งหัวโต๊ะถกค้ามนุษย์ เผย นายกฯ สั่งเจ้าหน้าที่เร่งปราบปราม ก่อนทำทริปรีพอร์ตส่งรายงานสหรัฐฯ ปลายเดือนนี้ ขีดเส้นต้องให้จบใน 1 ปี 9 มี.ค. 2559 15:04 ไทยรัฐ