วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประปา อ.ธาตุพนม ให้ความมั่นใจ ปชช.แล้งนี้จะมีน้ำให้ใช้ตลอด

มั่นใจ!! ประปา อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ให้ความมั่นใจต่อประชาชนในพื้นที่ ยัน จะเดินเครื่องเพิ่มการผลิตแจกจ่ายน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการ เชื่อ แล้งนี้ยังมีน้ำใช้ไม่ขาดแคลน แม้น้ำโขงจะเจอวิกฤติแห้งเร็ว...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 59 นายสุคนธ์ ศรีนา ผู้จัดการประปาส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอธาตุพนม เปิดเผยว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ ปัญหาภัยแล้งเริ่มคุกคามขยายวงกว้างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแม่น้ำโขงลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 2-3 เมตร ทำให้แม่น้ำโขงบางจุดเกิดหาดทรายเป็นบริเวณกว้าง ช่วงกลางแม่น้ำโขงระยะทางยาวนับกิโลเมตร มีหาดทรายโผล่กลางแม่น้ำโขงเป็นพื้นที่กว้าง ทำให้ไปขวางทางน้ำบริเวณจุดสูบน้ำโขง มีระดับน้ำตื้นเขิน ซึ่งการประปาส่วนภูมิภาคสาขา อ.ธาตุพนม ได้ระดมเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ นำรถขุดไปขุดเปิดทางน้ำมายังจุดสูบน้ำดิบขึ้นสู่กระบวนการผลิต เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อการผลิตน้ำประปา รวมถึงเพิ่มกำลังการผลิตอีกเท่าตัว เพื่อสำรองน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่ 4 อำเภอ มี อ.ธาตุพนม อ.เรณูนคร อ.ปลาปาก และ อ.นาแก รวมประมาณกว่า 10,000 ครัวเรือน มีสถิติการใช้ได้ประมาณเดือนละ 1.5 แสนลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งยังเหลือระยะเวลายาวอีกหลายเดือน ได้มีการวางแผนเสนอของบประมาณในการพัฒนาย้ายจุดสูบน้ำแหล่งใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาระดับน้ำโขงแห้งเร็วในระยะยาว

โดยการประปาส่วนภูมิภาค ได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 30 ล้านบาท เพื่อพัฒนาวางระบบสูบน้ำเข้าสู่กระบวนการผลิตแห่งใหม่ เป้าหมายจะแล้วเสร็จกลางปี 2559 โดยในช่วงหน้าแล้งปีนี้ ถึงแม้ปัญหาจะมีแนวโน้มส่งผลกระทบรุนแรง แต่เชื่อมั่นว่าจะสามารถทำการผลิตน้ำประปาให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนได้ไม่ขาดแคลน ซึ่งจะมีการเสริมกำลังการผลิตต่อเนื่อง พร้อมฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนในพื้นที่ ให้ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด เนื่องจากฤดูแล้งยังอีกหลายเดือน หรือหากพบเห็นท่อแตกชำรุดให้ประสานงานมายังสำนักงานประปาทันที หรือมีปัญหาขาดแคลนน้ำ สามารถติดต่อรับบริการขอความช่วยเหลือได้ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบบริการทุกด้าน สามารถติดต่อสอบถามหรือแจ้งปัญหาการใช้น้ำได้ที่ สำนักงานการประปา สาขา อ.ธาตุพนม.มั่นใจ!! ประปา อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ให้ความมั่นใจต่อประชาชนในพื้นที่ ยัน จะเดินเครื่องเพิ่มการผลิตแจกจ่ายน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการ เชื่อ แล้งนี้ยังมีน้ำใช้ไม่ขาดแคลน แม้น้ำโขงจะเจอวิกฤติแห้งเร็ว... 9 มี.ค. 2559 15:02 ไทยรัฐ