วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบกอาวุธทีเดียวได้กว่า 3 ตัน! มะกันพร้อมส่งบินทิ้งระเบิดชื่อดัง B-52 ถล่มไอซิส

กลุ่มไอซิสผวาแน่...กองทัพอากาศสหรัฐฯ เตรียมส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 หลายลำเข้าร่วมภารกิจโจมตีทางอากาศถล่มไอซิส ทั้งในอิรักและซีเรียแล้ว เหลือแต่รออนุมัติขั้นสุดท้าย ขณะที่เครื่องบินทิ้งระเบิดชนิดนี้ สามารถแบกอาวุธทั้งระเบิด ขีปนาวุธ และกระสุน น้ำหนักรวมกว่า 3,000กิโลกรัม ไปถล่มไอซิสได้ในรอบเดียว

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.59 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯยืนยันพร้อมแล้วที่จะส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิด B-52(บี-52) อันลือชื่อของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ไปปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ในซีเรียและอิรัก

จากการเปิดเผยของพลอากาศเอก ฮอว์ก คาร์ลิสลี ผู้บัญชาการกองทัพอากาศสหรัฐฯ ระบุว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด บี -52 หลายลำจะถูกส่งไปเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอซิสในซีเรียและอิรัก ในเดือนเมษายนนี้ ขณะที่ เดโบราห์ ลี เจมส์ เลขาธิการกองทัพอากาศสหรัฐฯ เผยว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอซิสนั้น กองทัพสหรัฐฯ จะใช้อากาศยานที่มีทั้งหมด และขณะนี้ เครื่องบิน ทิ้งระเบิด บี-52 สตราโตฟอร์เทส และนักบิน พร้อมแล้วที่จะปฏิบัติภารกิจปราบปรามกลุ่มไอซิส แทนเครื่องบินทิ้งระเบิดบี-51 อย่างไรก็ตาม การส่งเครื่องบินบี-52 ไปโจมตีทางอากาศถล่มไอซิสในอิรักและซีเรีย กำลังอยู่ระหว่างการรออนุมัติขั้นสุดท้าย

ทั้งนี้ ปัจจุบัน กองทัพอากาศสหรัฐฯ มีเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 ประจำการอยู่จำนวน 58 ลำ และสำรองอีก 18 ลำ โดยศักยภาพของเครื่องบินบี 52 นั้น เป็นเครื่องบินไอพ่น 8 เครื่องยนต์ บินไกลได้ถึง 8,800 ไมล์ และเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธวิธี ที่สามารถเจาะเข้าพื้นที่ป้องกันภัยทางอากาศของฝ่ายตรงข้ามได้ อีกทั้ง สามารถบรรทุกอาวุธ ทั้ง ระเบิด เครื่องกระสุนหลากหลายชนิด ขีปนาวุธ และกับระเบิด ได้น้ำหนักถึง 3,181 กิโลกรัมเลยทีเดียว

กลุ่มไอซิสผวาแน่...กองทัพอากาศสหรัฐฯ เตรียมส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 หลายลำเข้าร่วมภารกิจโจมตีทางอากาศถล่มไอซิส ทั้งในอิรักและซีเรียแล้ว เหลือเพียงแต่รออนุมัติขั้นสุดท้าย 9 มี.ค. 2559 15:00 ไทยรัฐ