วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อักษรา ยัน คุยสันติสุขชายแดนใต้ คืบหน้า จ่อถกพื้นที่ปลอดภัย

พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยัน พูดคุยสันติสุขฯ มีความคืบหน้าไปมาก รอบต่อไปเตรียมถกเรื่องพื้นที่ปลอดภัย

9 มี.ค. เมื่อเวลา 12.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุขฯ ว่า การพูดคุยมีความคืบหน้าไปมาก ทั้งสองฝ่ายกำหนดเงื่อนไขทางธุรการระหว่างกัน เพื่อนำไปสู่การพูดคุยอย่างเป็นทางการ โดยฝ่ายเรากำหนดเงื่อนไขทุกอย่างไปหมดแล้ว แต่เขาต้องการรู้รายละเอียดต่างๆ เพื่อจะรายงานให้ผู้อำนวยความสะดวกรับทราบ และดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม สำหรับการพูดคุยรอบต่อไป ยังรอฝ่ายผู้อำนวยความสะดวกนัดวันเวลามาอีกครั้งหนึ่ง โดยในการพูดคุยครั้งนี้จะมีหยิบยกเรื่องการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยมาพูดคุยกับกลุ่มขบวนการ ซึ่งที่ผ่านมาเราก็เคยเสนอไปแล้ว แต่ทางเขาอยากจะเป็นคนกำหนดพื้นที่เอง เราพร้อมรับฟัง แต่พื้นที่ปลอดภัยทางกลุ่มขบวนการต้องแสดงให้เห็นว่า ไม่มีการก่อเหตุ ไม่มีการปะทะกันทั้งสองฝ่าย เพื่อให้เกิดความเชื่อใจกัน ยืนยัน การพูดคุยมีความคืบหน้าตามลำดับเพียงแต่ต้องใช้เวลา

นอกจากนี้ เนื่องจากในช่วงเวลาที่ผ่านมา มีคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดำเนินการพูดคุยของรัฐบาลชุดนี้ ตนจึงเตรียมจะทำหนังสือชี้แจงรายละเอียดการพูดคุย และพัฒนาการตั้งแต่ปี 58–59 เพราะการพูดคุยเป็น 1 ใน 7 ข้อของนโยบายการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยัน พูดคุยสันติสุขฯ มีความคืบหน้าไปมาก รอบต่อไปเตรียมถกเรื่องพื้นที่ปลอดภัย 9 มี.ค. 2559 14:44 ไทยรัฐ