วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นคร เชื่อ มีชัย ไม่ปรับร่าง รธน.ตามใจ ครม.ทั้งหมด

"นคร" เชื่อ "มีชัย" ฉลาดพอ ไม่ตามใจ ครม.ทั้งดุ้น ฉะ ปชป. จ้องทะเลาะชวนตีไม่เลิก เชื่อรัฐบาลปรองดองตอบโจทย์ประเทศมากกว่า ส.ว.สรรหา 

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. พล.อ.นคร สุขประเสริฐ สมาชิก สปท.และ อดีต กมธ.ยกร่างฯ กล่าวถึงกรณี กรธ.ปรับแก้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย มาตรา 7 ให้ประมุขอำนาจ 3 ฝ่ายและองค์กรอิสระ ร่วมประชุมชี้ขาด ว่า ดูดีขึ้น การแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต กรธ. ไม่ได้ใช้องค์กรใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่ แต่ทำเป็นลักษณะกลไกหรือมาตรการ ภาพรวมเห็นว่า กรธ.ยอมปรับแก้ไปหลายส่วนมาก ตรงตามความต้องการของข้อเสนอแนะทุกภาคส่วน จะเหลือเพียงแต่ประเด็นโครงสร้างทางการเมือง โดยเฉพาะที่มาของ ส.ว. ว่า จะมาจากการสรรหาทั้งหมดช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ตาม ความต้องการของ ครม.หรือไม่ เชื่อว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ที่มีความเชี่ยวชาญทางกฎหมายสูง ไม่น่าจะปรับตามข้อเสนอ ครม.ทั้งดุ้น แต่น่าจะมีการปรับบ้าง เพื่อความเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุด

พล.อ.นคร กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอที่อยากให้ สนช.ผลักดันตั้งคำถามถามประชามติ เรื่อง รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ ยืนยันว่า ไม่ได้พิศดาร หรือเป็นไปไม่ได้เหมือนพระอาทิตย์คงไม่ขึ้นทางทิศตะวันตก ตามที่ฝ่ายการเมืองวิจารณ์ ซึ่งมันสะท้อนว่า นักการเมืองเหล่านั้น โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ จ้องจะทะเลาะกันอย่างเดียวแบบเดิม เชื่อว่า รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ จะตอบโจทย์การแก้ปัญหา ช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน และเสริมสร้างความปรองดองระยะยาว ได้มากกว่า การใช้ ส.ว.สรรหา คอยประคอง ซึ่งจะช่วยได้เพียงระยะสั้น เนื่องจากจะมีแค่คนกลุ่มเดียวคอยทำหน้าที่ ไม่ได้เกิดจากการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย โดยเฉพาะหากนักการเมืองไม่ได้ร่วมแล้ว ปัญหาความขัดแย้งคงไม่ได้รับการแก้ไข ข้อเสนอนี้ สมาชิก สปท. ตัวแทนของฝ่ายการเมือง ก็เห็นด้วย เพราะประชาชนก็ยังมีอำนาจกำกับนักการเมือง และเป็นโอกาสดีที่พรรคการเมืองจะได้ร่วมวางรากฐานสร้างวัฒนธรรมการเมืองกันใหม่.

"นคร" เชื่อ "มีชัย" ฉลาดพอ ไม่ตามใจ ครม.ทั้งดุ้น ฉะ ปชป. จ้องทะเลาะชวนตีไม่เลิก เชื่อรัฐบาลปรองดองตอบโจทย์ประเทศมากกว่า ส.ว.สรรหา 9 มี.ค. 2559 14:30 9 มี.ค. 2559 17:50 ไทยรัฐ