วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกทำลายไร่ฝิ่น ลอบปลูกในหุบเขาลึก ที่ตาก

นายอำเภอพบพระ สนธิกำลัง ทหาร ฉก.ร.4 ตชด. ปปส. อส. บุกเข้าทำลายไร่ฝิ่นชายแดนในพื้นที่บ้านพะดี อ.พบพระ เนื่องจากบริเวณหุบเขาลึกเป็นเขตติดต่อเมียนมา จึงยังมีการลักลอบปลูก...
 
เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 59 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ พ.ท.วัฒนา รอดแสวง ผบ.บก.ควบคุม ฉก.ร.4 พร้อมกำลังทหาร ตำรวจ อส. อ.พบพระ ชรบ. ตชด.346 ตร.ปส.แม่สอด เข้าพื้นที่ทำลายไร่ฝิ่น ในพื้นที่บ้านพะดี ต.รวมไทยพัฒนา อ.อพบพระ สืบเนื่องจากสายข่าวแจ้งว่า บริเวณหุบเขาลึกบ้านพะดี เป็นเขตติดต่อกับประเทศเมียนมา ยังมีชาวไทยภูเขาเผ่าม้งลักลอบปลูกต้นฝิ่นอยู่ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าพื้นที่ตัดทำลายไปครั้งหนึ่ง แต่ยังมีการลักลอบปลูกโดยใช้เครื่องมือทันสมัยใช้น้ำใช้ปุ๋ยอย่างดีในการดูแลดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังเข้าตัดทำลายเพื่อให้สิ้นซาก โดยเจ้าหน้าที่ต้องเดินฝ่าไปด้วยความลำบากจึงพบว่า บริเวณที่ตัดฝิ่นอยู่ในหุบเขาลึก มีเนื้อที่ปลูกฝิ่นรวมทั้งหมด 7 แปลง ประมาณ 7 ไร่ สามารถกรีดยางฝิ่นได้แล้ว กำลังโตเต็มที่ เจ้าหน้าที่จึงได้ลงมือตัดทำลายพร้อมกับเผาทิ้งทันที

นายประสงค์ กล่าวว่า ได้มีกลุ่มบุคคลลักลอบปลูกฝิ่นอยู่บริเวณเขตรอยต่อ อ.พบพระ กับ อ.อุ้มผาง ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ทางอำเภอจึงได้บูรณาการเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเข้าตัดทำลายพื้นที่นี้ เพราะได้เข้าตัดทำลายทุกปี แต่ยังไม่เข็ดหลาบ มีการลักลอบปลูกอีก ในการปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ยังมีการถูกกลุ่มผู้ดูแลยิงปืนขู่เป็นระยะๆ ก่อนหลบหนีไป ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถยึดอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ได้จำนวนหลายกระบอก และอุปกรณ์การยังชีพอีกจำนวนหนึ่ง.
ปราบไม่หมด!! นายอำเภอพบพระ สนธิกำลัง ทหาร ฉก.ร.4 ตชด. ปปส. อส. บุกเข้าทำลายไร่ฝิ่นชายแดนในพื้นที่บ้านพะดี อ.พบพระ เนื่องจากบริเวณหุบเขาลึกเป็นเขตติดต่อเมียนมา จึงยังมีการลักลอบปลูก... 9 มี.ค. 2559 13:52 9 มี.ค. 2559 15:37 ไทยรัฐ