วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเวทนา! ลูกลิงร้องแทบขาดใจ ปลุกแม่โดนรถชนดับริมถนนเขาใหญ่

เกิดเรื่องน่าเศร้าขึ้นที่เขาใหญ่อีกแล้ว เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊ก Panuwat Sasirat ได้โพสต์คลิปวิดีโอสุดสลดของลูกลิงที่ร้องปลุกแม่ให้ฟื้นจากความตาย แต่ก็ไม่สามารถทำได้ โดยเจ้าของคลิปดังกล่าวได้อธิบายเรื่องราวไว้ว่า แม่ตื่นหนูใจจะขาด !! เหตุเกิดเช้าวันนี้ จุดชมวิวด้านปากช่อง อช.เขาใหญ่ เมื่อแม่ของมันสิ้นใจไปนานแล้ว (อาจจะถูกรถชนเมื่อเย็นวาน) ลูกลิงร้องเสียงดังคร่ำครวญพยายามดึง ดัน เขย่า เพื่อปลุกแม่ให้ตื่นขึ้นมา เพราะมีคนเข้ามาดูมัน ๆร้องไปก็พยายามดูดนมแม่ไป แต่แม่ของมันแข็งทื่อไปนานแล้วน้ำนมก็ไม่ไหล ภาพนี้ทำให้ทุกคนที่ดูอยู่สลดใจ แม้ทั้งผมและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พึงสังวรว่าควรขับรถช้าๆเมื่อคุณอยู่ในป่า เพราะที่นี่เป็นบ้านเขา ผมไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปได้แต่แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาดูแลมัน หากเป็นเช่นนั้นทั้งชีวิตต่อไปอาจจะได้อยู่ในกรงขัง ไม่ได้อยู่ในป่าใหญ่อีกต่อไป


ด้าน สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบเรื่องราวดังกล่าว ทราบว่า ผู้ที่พบลิงเป็นมัคคุเทศก์ หลังจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับแจ้งเรื่อง ได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุคือ จุดชมวิว กม.30 (จุดชมวิวด้านปากช่อง) และทำการฝังแม่ลิงบริเวณใกล้เคียง ส่วนลูกลิงได้นำกลับเข้าฝูงไป คาดว่าเสียชีวิตจากโดนรถชนแต่ไม่ทราบผู้กระทำผิดเพราะไม่ใช่เหตุการณ์ซึ่งหน้า

ทั้งนี้ บริเวณดังกล่าวมักมีลิงเดินหาอาหารและนั่งริมทางอยู่เป็นประจำ รวมถึงมีสัตว์อื่นๆ เดินไปมาบ่อยครั้ง นักท่องเที่ยวที่ใช้รถใช้ถนนต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดเหตุสลดดังกล่าว โดยมีข้อปฏิบัติในการเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ดังนี้

1. ห้ามขับรถเร็วเกิน 60 กม./ชม.
2. การให้อาหาร ลิง สัตว์ป่า ทำให้สัตว์ป่าก้าวร้าวและเป็นอันตราย
3. กรณีทิ้งขยะลงในที่รองรับเท่านั้น
4. ห้ามส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่นและสัตว์ป่า
5. ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามา
6. ห้ามเครื่องดนตรีทุกชนิด
7. ห้ามเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 500-2,000 บาท

คลิปวิดีโอสุดเศร้า …ลูกลิงร้องปลุกแม่โดนรถชนที่จุดชมวิวด้านปากช่อง หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่นำร่างแม่ฝังและปล่อยลูกลิงกลับเข้าฝูง 9 มี.ค. 2559 13:31 9 มี.ค. 2559 13:47 ไทยรัฐ