วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำโสมแดงข่มขวัญไม่หยุด! บอกชาวโลก พัฒนา ‘หัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วน’ ได้แล้ว

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ออกมาขู่ชาติเพื่อนบ้านและชาวโลกอีกแล้ว อ้างเกาหลีเหนือสามารถพัฒนา ‘หัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วน’ ที่มีขนาดเล็กเพียงพอที่จะนำไปติดตั้งบนขีปนาวุธพิสัยไกล ได้สบาย


เมื่อวันที่ 9 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือออกมาอวดอ้างต่อชาวโลกอีกแล้วว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านอาวุธของเกาหลีเหนือสามารถพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ให้มีขนาดเล็กเพียงพอที่จะนำไปติดตั้งบนขีปนาวุธนำวิถีได้แล้ว ขณะที่สื่อทางการ กระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือยังได้มีการเผยแพร่ภาพคิม จอง อึน ยืนอยู่หน้าอาวุธ ที่อ้างว่าเป็นหัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วน เพื่อแสดงให้เห็นว่าคำกล่าวอ้างของผู้นำเกาหลีเหนือในเรื่องนี้ เป็นความจริง

บีบีซี แจ้งว่า ขณะนี้ คำอ้างล่าสุดเกี่ยวกับการพัฒนาด้านอาวุธของผู้นำเกาหลีเหนือนั้น มีเพียงภาพที่คิม จอง อึน ยืนอยู่หน้าอาวุธที่อ้างว่าเป็นหัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ที่ยืนยันในเรื่องนี้ ขณะที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธได้มีความสงสัยมาตลอดเกี่ยวกับความสามารถของเกาหลีเหนือว่าจะสร้างอาวุธได้ตามที่ออกมาอวดอ้างต่อชาวโลกจริงหรือไม่

ทั้งนี้ การออกมาประกาศของเกาหลีเหนือว่าสามารถสร้างหัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วนได้แล้วนั้น ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลคิม จอง อึน หลังจากเกาหลีเหนือถูกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติคว่ำบาตรชุดใหม่ เพื่อพยายามตัดปัจจัยต่างๆ ที่สามารถทำให้เกาหลีเหนือได้เงินมาใช้ สำหรับการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกล

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ออกมาขู่ชาติเพื่อนบ้านและชาวโลกอีกแล้ว อ้างเกาหลีเหนือสามารถพัฒนา ‘หัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วน’ ที่มีขนาดเล็กเพียงพอที่จะนำไปติดตั้งบนขีปนาวุธพิสัยไกล ได้สบาย 9 มี.ค. 2559 12:42 ไทยรัฐ