วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนแรมปีในอวกาศ มองทะเลสาบสีรุ้งบนยอดเขาหิมาลัยแล้วทำให้ไม่เป็นบ้า

คนแรมปีในอวกาศ มองทะเลสาบสีรุ้งบนยอดเขาหิมาลัยแล้วทำให้ไม่เป็นบ้า

  • Share:

มนุษย์อวกาศสกอตต์ เคลลี ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นมนุษย์คนแรกซึ่งมีชีวิตอยู่ด้วยการเดินทางในอวกาศ นานเกือบปี สารภาพเมื่อเดินทางกลับลงมาถึงพื้นโลกว่า การมองเห็นทะเลสาบสีรุ้งบนยอดเขาหิมาลัยกับการไม่ปล่อยให้ว่างทำให้เขาไม่เป็นบ้าไป

เขากับเพื่อนมนุษย์อวกาศรัสเซีย นายมิคาเอล กอร์นีเยนโก ได้เข้าคู่กันรับหน้าที่ประจำอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ โดยทำหน้าที่ศึกษาอันตรายของการแผ่รังสี สภาพไร้น้ำหนัก และการต้องทนอุดอู้อยู่ภายในที่คับแคบของการเดินทางในอวกาศ ซึ่งประสบการณ์ครั้งนี้นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นของมนุษย์ ก่อนที่จะออกเดินทางในอวกาศไกลๆ ไปถึงดาวอังคาร เคลลียอมรับว่าการต้องทนอยู่ในอวกาศนอกโลกนานเป็นแรมปีแรมเดือน นับว่าทารุณอย่างหนึ่ง เขายังรู้สึกขัดยอกไม่หาย เมื่อเดินทางกลับมาสู่บนที่ซึ่งมีแรงดึงดูดของโลก

ตัวเขาเองซึ่งเมื่อก่อนออกเดินทางเมื่อปีกลาย ก็ต้องผ่านการฝึกอบรมและการทดสอบสติปัญญาอย่างหนักมาแล้ว ครั้นกลับจากเดินทางครั้งนี้ เขาก็จำต้องเข้าฝึกอบรม และเพื่อให้แพทย์ได้ศึกษาผลที่มีต่อร่างกายของเขาอีกเป็นเวลานานหลายวันด้วยกัน เขายังเล่าว่า ชั้นบรรยากาศของโลกของเรานั้นบอบบางเพียงใด ต้องเผชิญกับปริมาณของมลพิษชนิดที่น่ากลัว เพราะมองเห็นระบบมลพิษทั้งระบบกับตามาแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้