บริการข่าวไทยรัฐ

ชาวอินโดฯหลายล้านสุดตื่นเต้น! ชีวิตนี้ได้เห็นสุริยุปราคาเต็มดวง

ตื่นตะลึง...ประชาชนหลายล้านคนในเอเชียเฝ้ารอดูปรากฏการณ์เกิดสุริยุปราคาด้วยความตื่นเต้น โดยเฉพาะที่อินโดนีเซีย ผู้คนพากันดีอกดีใจที่ได้เห็นสุริยุปราคาแบบเต็มดวงนานถึง 2-3 นาที

เมื่อ 9 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประชาชนหลายล้านคนในประเทศอินโดนีเซีย และหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก พากันมารอดูการเกิด‘สุริยุปราคา’เต็มดวงด้วยความตื่นตาตื่นใจ หลังจากปรากฏการณ์สุริยุปราคา ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์โคจรมาบังดวงอาทิตย์ ทำให้เกิดเงาบนโลก เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 06.19 น. ของเช้าวันที่ 9 มี.ค. (ตามเวลาท้องถิ่นในอินโดนีเซีย) ขณะที่ผู้คนในเอเชียต่างตื่นเต้นไม่แพ้กัน แม้จะเห็นการเกิดสุริยุปราคาเพียงบางส่วนก็ตาม

บีบีซี แจ้งว่า ที่จังหวังเบลิตตุง ในประเทศอินโดนีเซีย มีผู้คนมากมายมารอชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา บนชายหาดแห่งหนึ่ง และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นประสบการณ์อันมหัศจรรย์ของพวกเขาที่ได้มีโอกาสเห็นการเกิดสุริยุปราคาแบบเต็มดวงเช่นนี้

สำหรับการเกิดสุริยุปราคาในครั้งนี้ ได้เกิดคราสพาดผ่านมหาสมุทรอินเดียสู่มหาสมุทรแปซิฟิก โดยช่วงต้นแนวคราสจะเคลื่อนผ่านเกาะใหญ่ๆ ในประเทศอินโดนีเซีย ได้แก่ เกาะสุมาตรา บอร์เนียว และสุลาเวสี ซึ่งกินเวลานานประมาณ 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยที่มาบา ในหมู่เกาะโมลุกกะ จะเกิดสุริยุปราคาแบบเต็มดวงนานถึงประมาณ 3 นาที ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาของการเกิดสุริยุปราคาแบบเต็มดวงที่นานที่สุดในอินโดนีเซีย ขณะที่พื้นที่อื่นๆ ของอินโดนีเซียจะเห็นการเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงนานราว 2 นาทีเท่านั้น.

ตื่นเต้น..ชม ‘สุริยุปราคา’ เต็มดวงที่ อินโดนีเซีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตื่นไม่ทันมาดูทางนี้ เก็บตก 'สุริยุปราคา' สวยงามตระการตาจริง 
แห่ดูคึกคัก สุริยุปราคา บนฟ้าเมืองไทย
สุริยุปราคา ทั่วฟ้าเมืองไทย คลายแล้ว พบกันใหม่อีก 54 ปี