วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! หญิงขายที่ได้ 5 ล. แก้บนเรือเจ้าแม่ตะเคียนทอง เชื่อ ศักดิ์สิทธิ์

ชาวบ้านสกลนคร แห่ดูเรือโบราณ อายุกว่า 200 ปี หญิงรายหนึ่งบนบานขอให้สมหวัง วันรุ่งขึ้น ขายตึกแถวพร้อมที่ดินได้เงิน 5 ล้าน นำผลไม้ 9 อย่างแก้บน เผยสร้างหอไว้ใส่เรือ พร้อมเตรียมอัญเชิญขึ้นมา ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว

จากการที่ เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2559 เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร จ.ร้อยเอ็ด เข้าตรวจสอบเรือโบราณ จำนวน 2 ลำ ซึ่งจมอยู่ใต้น้ำ ในหนองปลากะเดิด หน้าวัด บ.โพนแดง ต.ดงมะไฟ อ.เมือง จ.สกลนคร หลังจากที่ นายทรัพย์สิน พรหมสาขา ณ สกลนคร ได้ตั้งงบประมาณเพื่อทำการขุดลอกแก้ปัญหาภัยแล้ง จนต่อมามีการสูบน้ำออกจนแห้ง และพบว่ามีเรือจำนวน 2 ลำ จมอยู่ใต้น้ำ จึงแจ้งผู้สื่อข่าวมาทำข่าว เมื่อข่าวเผยแพร่ออกไป มีชาวบ้านจำนวนมาก จากหลายหมู่บ้านพากันแห่มาดูไม่ขาดสาย วันละหลายร้อยราย จนต้องมีการนำตู้บริจาคมาตั้งไว้ โดยผู้คนที่มาดูต่างนำดอกไม้ ธูปเทียน มากราบไหว้ และบนบานศาลกล่าว เพื่อขอโชคลาภ บางรายก็มาบนไว้ เนื่องจากเชื่อว่าเป็นเจ้าแม่ตะเคียน และไม่เกิน 1 วัน ก็ประสบผลสำเร็จจากการบนไว้ จึงต้องมาแก้บน บางรายก็นำน้ำแดง น้ำหวาน พร้อมทั้งขนมนมเนย มากราบไหว้ เป็นที่ฮือฮา

ความคืบหน้าของเรื่องนี้ วันที่ 9 มีนาคม 2559 นายวิลัย ลาสแดง ผญบ.โพนแดง กล่าวถึงความเป็นมาของเรือ เนื่องจากชาวบ้านโพนแดง ประสบปัญหาภัยแล้ง จึงติดต่อของบประมาณ จาก อบต.ดงมะไฟ มาขุดลอกหนองปลากะเดิด เนื้อที่กว่า 11 ไร่ ระหว่างการขุดลอก ได้พบเรือโบราณจำนวน 2 ลำ ซึ่งทำจากไม้ตะเคียน และเคยถูกเล่าต่อมาจากคนเฒ่าคนแก่ว่า มีเรือจมอยู่ใต้น้ำ แต่ไม่เคยมีคนเห็น โดยเรือดังกล่าวชื่อเรือหงส์องค์หญิงเมตตากุบารี (องค์ธรณีแม่น้ำ) อีกลำชื่อ เรือหงส์องค์หญิงเจ้าแม่ตะเคียนทอง ความยาวกว่า 11 เมตร มีตำนานเล่าต่อกันมาว่า สมัยพระยาประจันตประเทศธานี เจ้าเมืองสกลนคร ลากเรือผ่านมารวม 3 ลำ และหยุดแวะพักจุดนี้ เห็นว่าทำเลดีที่เหมาะสม เพราะมีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นเต็มไปหมด จึงนำเรือไปซ่อนไว้ 2 ลำ ส่วน 1 ลำเอากลับไปด้วย ต่อมาได้กลับมาเอาเรือทั้ง 2 ลำ แต่ไม่สามารถยกหรือขยับได้ แม้จะเอาช้างมาลากก็ไม่ขึ้น

ผญบ.โพนแดง เล่าต่อว่า การดำเนินการต่อไป ชาวบ้านมีมติกันครั้งแรกว่า จะนำเรือขึ้นมาแล้วอัญเชิญไปไว้ที่วัด ต่อมามีผู้ออกความคิดเห็นว่า ควรจะนำไว้ในหนองน้ำเช่นเดิม แต่ควรก่อสร้างหอครอบไว้ แล้วอัญเชิญเรือขึ้นมา ต่อมามีการก่อสร้างโรงเรือนพร้อมมุงหลังคา และขอรับบริจาคไม้จากชาวบ้านเพื่อสร้างหอให้เสร็จ ซึ่งในเร็วๆ นี้ จะสร้างสะพานลงไปก็ต้องขอรับบริจาคจากชาวบ้านอีก เจตนาก็คือจะให้ชาวบ้านหรือผู้ที่สนใจได้มาชม พร้อมกราบไหว้ โดยเมื่อก่อสร้างเสร็จแล้ว จะอัญเชิญขึ้นมาในวันที่ 16 มีนาคม เวลา 09.00 น. จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจต้องการชมเรือโบราณ มาร่วมอัญเชิญ โดยพิธีอัญเชิญจะมีการบวงสรวง การฟ้อนรำถวายเจ้าแม่ตะเคียน จากนั้นก็นำขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่หนองน้ำแห่งนี้

นางทิพย์ งอยภูธร อายุ 38 ปี ชาวบ้านเต่างอย อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร อาชีพนักธุรกิจ ผู้ซึ่งมาบนบานเรือเจ้าแม่ตะเคียนทอง และประสบความสำเร็จ ได้โชคลาภ กล่าวว่า ตนก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่ได้ยินข่าวพบเรือโบราณ และได้มาชมพร้อมทั้งบนกับเจ้าแม่ตะเคียนทองว่า ถ้าการขายตึกแถวพร้อมที่ดินประสบความสำเร็จ จะนำผลไม้ 9 อย่าง มาถวายเป็นการแก้บน พอวันรุ่งขึ้น ตึกแถวพร้อมที่ดินก็ได้ขาย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้น ติดป้ายประกาศมานานนับปี ก็ยังไม่มีคนสนใจ ตนขายที่ดินครั้งนี้เป็นเงิน 5 ล้านบาท จึงได้นำดอกไม้ ธูปเทียนมากราบไหว้ พร้อมทั้งผลไม้ 9 ชนิดมาถวาย เพราะเชื่อว่าเจ้าแม่ตะเคียนทองศักดิ์สิทธิ์จริง ในขณะที่เพื่อนก็มาบนบานเช่นกัน และก็ประสบผลสำเร็จเช่นกัน หากใครไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ ถ้าใครอยากได้โชคลาภ ขอให้มาบนกับเจ้าแม่ตะเคียนทอง ท่านอาจจะได้โชคลาภเช่นเดียวกับตนก็ได้.

ชาวบ้านสกลนคร แห่ดูเรือโบราณ อายุกว่า 200 ปี หญิงรายหนึ่งบนบานขอให้สมหวัง วันรุ่งขึ้น ขายตึกแถวพร้อมที่ดินได้เงิน 5 ล้าน นำผลไม้ 9 อย่างแก้บน เผยสร้างหอไว้ใส่เรือ พร้อมเตรียมอัญเชิญขึ้นมา ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว 9 มี.ค. 2559 10:31 ไทยรัฐ