วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 10/03/59

กลายเป็นเรื่องช็อกวงการกีฬา โดย เฉพาะวงการเทนนิสโลก เมื่อ “นางฟ้าเทนนิส” มาเรีย ชาราโปวา ออกมาแถลงเองว่าได้รับแจ้งจาก สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ITF) ว่า เธอ ไม่ผ่านการตรวจสารกระตุ้นในระหว่างการแข่งขัน ออสเตรเลียนโอเพ่น เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

อดีต มือ 1 ของโลก และนักกีฬาหญิงที่ ทำรายได้สูงสุดของโลก เมื่อปีที่แล้วจากการจัดอันดับของ นิตยสาร Forbes ยืดอกแสดงความรับผิดชอบแบบที่เห็นกันไม่บ่อยครั้งนัก ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ของตัวเองที่ไม่ได้เข้าไปดูในรายละเอียดของรายชื่อยาที่เพิ่งจะถูกขึ้นบัญชีเป็นยาต้องห้ามเมื่อวันที่ 1 ม.ค.ปีนี้เอง

เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ว่าชื่อยานั้น มนุษย์มนาที่ไม่ได้มีอาชีพเป็นแพทย์หรือเภสัชกร จะมีซักกี่คนที่เข้าใจว่า Meldonium จากการประกาศของ WADA (องค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก) กับ Mildronate ที่เธอใช้มานานนับ 10 ปีโดยไม่ผิดกฎในช่วงเวลาที่ผ่านมาคือยาตัวเดียวกัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า เป็นความรับผิดชอบของนักกีฬาทุกคนที่จะต้องรู้ว่ามียาอะไรบ้างที่อยู่ในลิสต์ของยาต้องห้ามทั้งหลาย งานนี้เลยต้องบอกว่า ซวยไป สำหรับ นางฟ้าเทนนิส คนนี้

ผิดแล้วยอมรับผิด พร้อมกับออกมาขอโทษที่ทำให้แฟนเทนนิสผิดหวังและสร้างความมัวหมองให้กับวงการกีฬาโดยไม่โยนบาปให้ใครแม้แต่คนเดียว การขอโอกาสอีกครั้งสำหรับการจะได้กลับมาสู่วงการเทนนิสของ มาเรีย ชาราโปวา คงจะเป็นสิ่งที่จะได้รับความเห็นใจและสมควรได้รับการอภัย ผ่อนหนักเป็นเบาจากผู้ที่จะต้องทำหน้าที่ลงดาบพิพากษาโทษของเธอต่อไป ขอให้โชคดี

มาเรีย ชาราโปวา นับเป็นอดีตนักเทนนิสสาวมือ 1 โลกคนที่สองที่เจอข้อหานี้ หลังจากก่อนหน้านี้ มาร์ตินา ฮิงกิส จาก สวิตเซอร์แลนด์ ก็เคยต้องหาว่า เสพโคเคน เมื่อปี 2007 จนต้องรับโทษแบน 2 ปีและถึงขั้นประกาศแขวนแร็กเกตมาแล้ว

ถูกร้องเรียนถึง กกต. ของ ฟิลิปปินส์ ว่า เอาเปรียบผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกคนอื่นๆ อีก 25 คน เพราะการจะขึ้นชกกับ ทิโมธี แบรดลีย์ ของ แมนนี ปาเกียว นักชกคนดังแดน ตากาล็อก ในวันที่ 9 เม.ย. ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ก่อนหน้าการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 พ.ค. ทำให้ ปาเกียว ได้เปรียบผู้สมัครคนอื่น ล่าสุด “แพ็คแมน” ก็ยื่นหนังสือยืนยันว่าไม่ได้เปรียบใคร เพราะกฎหมายอนุญาตให้แต่ละคนซื้อเวลาทีวีได้ไม่เกิน 120 นาที และเวลาทางวิทยุไม่เกิน 180 นาที แต่การชก 12 ยก กินเวลาแค่ 36-40 นาทีเท่านั้น นี่ยังไม่ได้คิดนะว่า ถ้าน็อกกันเร็วๆ จะเหลือแค่กี่นาทีเอง

แบดมินตันออลอิงแลนด์ ปีนี้ เริ่มมาตั้งแต่ 8 มี.ค.ไปจนถึง 13 มี.ค. ที่เมือง เบอร์มิงแฮม ของ อังกฤษ น่าจับตากับการสั่งลาทัวร์นาเมนต์ลูกขนไก่บันลือโลกนี้ของ ลีชงเหว่ย จาก มาเลเซีย กับ หลินตัน ของ จีน แถมยังมี เฉินหลง มังกรจีนมือ 1 โลกอีกคน กลายเป็นรายการที่สุดยอดฝีมือนักแบดมินตันชายมาชุมนุมกันพร้อมหน้าพร้อมตา อุ่นเครื่องก่อนจะถึง โอลิมปิก ริโอ 2016 

โรจน์ อนันต์

9 มี.ค. 2559 10:17 9 มี.ค. 2559 10:18 ไทยรัฐ