วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นเขื่อนลำตะคองแห้งขอด หลังเกษตรกรดันทุรังทำนาปรัง

"เขื่อนลำตะคอง" วิตก ในพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคองตลอดสายน้ำระยะทาง 120 กม. ผ่าน 5 อำเภอ พบยังมีพี่น้องเกษตรกรฝืนปลูกข้าวนาปรังหลายพันไร่ ผอ.เขื่อนลำตะคอง ระบุต้องผ่านวิกฤติภัยแล้งนี้ไปให้ได้...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 59 นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์การเพาะปลูกข้าวนาปรังของเกษตรกรว่า ในพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง ในพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอสีคิ้ว อำเภอสูงเนิน อำเภอขามทะเลสอ อำเภอเมืองนครราชสีมาและอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ในเบื้องต้นทางเขื่อนลำตะคองได้มีการประชุมชี้แจงสถานการณ์น้ำกับคณะกรรมการจัดการน้ำเขื่อนลำตะคอง ประกอบไปด้วยภาคเกษตรกรรม ประปา ภาคอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการแจ้งข่าวสาร และการขอให้ในทุกพื้นที่งดการเพาะปลูกข้าวนาปรัง ตั้งแต่เมื่อต้นปี 2558 ที่ผ่านมา ต่อมาจนมาถึงต้นปี 2559 นี้จะต้องขอความร่วมมือกับพี่น้องเกษตรกรในทุกพื้นที่งดการใช้น้ำจากลำตะคอง เพื่อทำการเพาะปลูกข้าวนาปรังออกไปจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝน และปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนลำตะคองจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากปัจจุบันปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองมีปริมาณน้ำที่น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้เป็นระยะเวลาต่อเนื่องกันมากว่า 2 ปี ทั้งนี้ก็เกิดจากปริมาณฝนที่ตกลงมานั้นน้อยกว่าปกติ

ทั้งนี้ จากการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ ตั้งแต่ในพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคอง จนถึงพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายก่อนที่ปริมาณน้ำลำตะคองจะไหลไปร่วมกับลำน้ำมูล ที่ตำบลท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติฯ รวมระยะทางกว่า 120 กิโลเมตร พบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือด้วยดีในการงดการเพาะปลูกข้าวนาปรังกันเป็นจำนวนมาก โดยจากเดิมที่เคยมีการเพาะปลูกข้าวนาปรังเป็นพื้นที่หลายหมื่นไร่ ก็ลดเหลือเพียงหลักพันไร่ แต่พี่น้องเกษตรกรที่ยังคงไม่สนใจคำเตือน หรือการขอความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทางเขื่อนลำตะคองในการงดทำนาปรัง ทางเขื่อนลำตะคองได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปทำความเข้าใจกับพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ที่ยังคงมีการเพาะปลูกข้าวนาปรัง ถึงสาเหตุที่ขอความร่วมมืองดปลูกข้าวนาปรัง เนื่องจากปริมาณน้ำต้นทุนที่เหลือน้อยมีเพียงพอเฉพาะในการผลิตน้ำประปาและการอุปโภคบริโภคเท่านั้น และก็ขอให้พี่น้องเกษตรกรได้หยุดการสูบน้ำจากลำน้ำลำตะคอง เพื่อทำการเพาะปลูกข้าวนาปรัง ทั้งนี้ ก็เพื่อรักษาปริมาณน้ำต้นทุนภายในเขื่อนฯ ให้ผ่านวิกฤติภัยแล้งนี้ไปให้ได้

ขณะที่สถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดมีปริมาณน้ำใช้การเหลืออยู่ที่ 78.138 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 26.78 เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บ 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำที่น้อยกว่า 50 ล้านลูกบาศก์เมตร.

"เขื่อนลำตะคอง" วิตก ในพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคองตลอดสายน้ำระยะทาง 120 กม. ผ่าน 5 อำเภอ พบยังมีพี่น้องเกษตรกรฝืนปลูกข้าวนาปรังหลายพันไร่ ผอ.เขื่อนลำตะคอง ระบุต้องผ่านวิกฤติภัยแล้งนี้ไปให้ได้... 9 มี.ค. 2559 10:04 ไทยรัฐ