วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ดูคึกคัก สุริยุปราคา บนฟ้าเมืองไทย

ประชาชนหลายจังหวัดทั่วไทย แห่ชม 'ปรากฏการณ์สุริยุปราคา' เหนือท้องฟ้าเมืองไทยกันคึกคัก ชาวบ้านกำแพงเพชรนำกระเป๋าสตางค์มาเคาะ เชื่อว่าเงินทองจะไหลเข้ากระเป๋า ส่วนที่เชียงใหม่ จัดงานบูชาสะเดาะห์เคราะห์พระราหู เสริมสิริมงคล...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 59 บรรยากาศการชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เงาดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ หรือที่เรียกว่าสุริยุปราคา ที่จังหวัดกำแพงเพชร ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ตำบลท่าขุนราม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ออกมาหาซื้อกับข้าวกันตั้งแต่เช้ามืด เพื่อมารอดูปรากฏการณ์ธรรมชาติในครั้งนี้ เพราะกว่าจะได้ดูอีกครั้งต้องอีก 3 ปีข้างหน้า 

นายประจวบ ชมพู นายก อบต.ท่าขุนราม เปิดเผยว่า วันนี้ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ทำให้มองเห็นการเกิดสุริยุปราคาอย่างชัดเจนตั้งแต่เริ่มเกิดจนสิ้นสุดการคราส โดยเกิดเงาของดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นก็คลายออก

ทันทีที่เห็นปรากฏการณ์ดังกล่าว บรรดาพ่อแม่ค้า ต่างนำกระเป๋าสตางค์และตะกร้าใส่เงินขึ้นมาเคาะ พร้อมพูดว่า ดกๆๆๆๆๆ โดยต่างเชื่อว่า จะเกิดความเป็นสิริมงคล เงินทองเต็มกระเป๋า นอกจากนั้น บางคนยังเคาะต้นไม้และยุ้งฉาง โดยชาวบ้านมีความเชื่อว่า หากเคาะต้นไม้และพูดตามด้วยคำว่า ดกๆๆๆๆๆ หลายๆ ครั้งติดต่อกัน จะทำให้พืชผลที่ปลูก ออกลูกดก มีผลผลิตมากขึ้น ส่วนยุ้งฉางจะมีผลผลิตเก็บได้เต็มยุ้งฉางนั่นเอง

ด้าน บรรยากาศการชมสุริยุปราคา ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เริ่มตั้งแต่ดวงอาทิตย์ได้ขึ้นจากขอบท้องฟ้าในเวลา 06.23 น. เริ่มปรากฏการณ์สุริยุปราคาในเวลา 06.41 น. และเกิดปรากฏการณ์ดวงจันทร์ค่อยๆ บดบังดวงอาทิตย์ทีละเล็กทีละน้อยจนเต็มที่มากที่สุดประมาณ 38% ในเวลา 07.35 น. ซึ่งสภาพอากาศโดยรวมบนท้องฟ้าเขตจังหวัดนครราชสีมามีเมฆบางๆ แต่ก็ยังสามารถมองเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาได้อย่างชัดเจน โดยปรากฏการณ์สุริยุปราคาที่จังหวัดนครราชสีมาสิ้นสุดลงในเวลา 08.34 น. สร้างความตื่นตาตื่นใจกันเป็นอย่างมาก 

ส่วนที่ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา นายสมยศ เลิศลำยอง นายกเทศมนตรีเมืองเบตง พร้อม นักเรียน นักศึกษา ประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างมารอเฝ้าชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา ซึ่งทางเทศบาลเบตง ได้ประกาศเชิญชวนประชาชนให้มาชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาสวยชัดที่สุดของประเทศไทย พร้อมทั้งจัดสถานที่ไว้บริการแจกฟิล์มเอกซเรย์ ที่ตัดเตรียมไว้เพื่อป้องกันดวงตาของประชาชนที่มาชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา

ในพื้นที่อำเภอเบตงนั้น ดวงอาทิตย์ขึ้นในเวลา 06.29 น. ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่อยู่ด้านบนรอบสนามกีฬาสามารถมองเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคา ได้เพียงประมาณ 10 นาที ในช่วงที่ดวงอาทิตย์ขึ้น หลังจากนั้นก็มีเมฆมาบดบังดวงอาทิตย์ แต่สำหรับผู้ที่คอยชมภายในสนามกีฬามองไม่เห็น จนกระทั่งเวลา 08.00 น. ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่อยู่ภายในสนามกีฬาและด้านบนรอบสนามกีฬาจึงสามารถมองเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาได้อีกครั้ง ในช่วงคลายตัว

ขณะที่ เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างตื่นเต้นดีใจที่ได้เห็น เพราะปรากฏการณ์สุริยุปราคานานๆ จะเกิดขึ้น หากพลาดโอกาสนี้ ต้องคอยอีก 3 ปี กว่าจะได้เห็นอีกครั้ง แต่ก็บ่นเสียดายที่ไม่ได้เห็นช่วงที่ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ถึง 69 เปอร์เซ็นต์

 

สำหรับบรรยากาศการเกิดสุริยุปราคาในจังหวัดเชียงใหม่นั้น โดยที่วัดเสาหิน ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นวัดที่จัดงานบูชาสะเดาะห์เคราะห์พระราหูอย่างต่อเนื่องทุกคืนวันพุธ และขึ้นชื่อการบูชาพระราหูในจังหวัดเชียงใหม่ ทางโรงเรียนวัดเสาหิน ซึ่งอยู่ในวัดได้จัดเด็กนักเรียนในโรงเรียนมากราบไหว้ขอพรองค์ท้าวอสุรินทราหูหรือพระราหู โดยมีพระอธิการบุญส่ง กันตธัมโม เจ้าอาวาสวัดเสาหิน ดูแลอยู่

ทั้งนี้ นักเรียนทั้งหมดต่อคิวดูผ่านแว่นกรองแสงพิเศษ เพื่อชมปรากฏการณ์พิเศษในวันนี้ ที่มีสี่ปีครั้ง โดยเด็กที่ดูแล้วต่างบอกว่าดีใจและตื่นเต้นที่ได้ชมปรากฏการณ์ดังกล่าว บ้างก็ว่าเหมือนผลแอปเปิลเป็นซีก ซึ่งในเวลา 20.00 น. วันนี้ ทางวัดก็มีกิจกรรมไหว้พระสวดมนต์ สะเดาะห์เคราะห์ บูชาพระราหูด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวอินโดฯหลายล้านสุดตื่นเต้น! ชีวิตนี้ได้เห็นสุริยุปราคาเต็มดวง
ตื่นไม่ทันมาดูทางนี้ เก็บตก 'สุริยุปราคา' สวยงามตระการตาจริง
สุริยุปราคา ทั่วฟ้าเมืองไทย คลายแล้ว พบกันใหม่อีก 54 ปี
ประชาชนหลายจังหวัดทั่วไทย แห่ชม 'ปรากฏการณ์สุริยุปราคา' เหนือท้องฟ้าเมืองไทยกันคึกคัก ชาวบ้านกำแพงเพชรนำกระเป๋าสตางค์มาเคาะ เชื่อว่าเงินทองจะไหลเข้ากระเป๋า ส่วนที่เชียงใหม่ จัดงานบูชาสะเดาะห์เคราะห์พระราหู เสริมสิริมงคล... 9 มี.ค. 2559 09:55 ไทยรัฐ