วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาจริง!! ผบ.ทบ.ยันปราบมาเฟียทั่วประเทศ จนกว่าจะหมด

"ผบ.ทบ." ฮึ่ม ปราบผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศ!! จนกว่าจะหมด ลั่นถ้าเป็นทหารฟันไม่เลี้ยง พอใจ จนท. 3 ฝ่ายทำงาน ระบุไม่มีชื่อ "เสธ.ไอซ์-ธรรมนัส-เก่ง การุณ" เป็นมาเฟีย...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 มี.ค. ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการปราบปรามผู้มีอิทธิพลว่า เราทำมานานแล้วและต่อเนื่อง ซึ่งข้อมูลที่ได้มา มีการวิเคราะห์แล้วว่ายังมีผู้อิทธิพลอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่าย ได้แก่ พลเรือน ตำรวจ และทหารได้เข้าไปตรวจสอบ จากนี้จะมีความเข้มข้นมากขึ้นในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวไม่ได้มีการตั้งกรอบเวลาว่าจะต้องเสร็จสิ้นภายในกี่เดือน เราจะทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมด เพียงแต่จะเน้นให้มีความเข้มข้นในช่วง 6 เดือนตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหมระบุ แต่ไม่ใช่ว่าครบ 6 เดือนแล้วจะหยุด เพราะเราจะทำต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้มีอิทธิพลหมดไปจากประเทศนี้ และให้คนบริสุทธิ์สามารถทำมาหากินได้ตามปกติ

"ผมรู้สึกพอใจกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ล่าสุดได้บุกและไปจับกุมผู้มีอิทธิพลได้ในพื้นที่ จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าทำตามหน้าที่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า มีสิ่งผิดกฎหมาย เช่นอาวุธสงครามก็เข้าดำเนินการ ซึ่งจะเป็นแบบนี้ทุกพื้นที่ที่มีข้อมูลแจ้งเข้ามา" ผบ.ทบ.กล่าว

เมื่อถามว่า มีฝ่ายการเมืองออกมาโจมตีว่านโยบายการปราบผู้มีอิทธิพลเป็นการโจมตีฝ่ายการเมือง พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ขอยืนยันว่าเป็นการปฏิบัติในทุกพื้นที่และทุกหน่วย ไม่มีแบ่งฝ่าย และไม่เจาะจงว่าต้องเป็นการเมือง หรือว่าเป็นผู้มีอิทธิพลที่อยู่กับฝ่ายการเมือง ตนว่าคงไม่ใช่ ซึ่งผู้มีอิทธิพลจะทำงานนอกกฎหมาย เราต้องปราบพวกนอกกฎหมาย ส่วนที่สั่งการให้ทุกหน่วยไปตรวจสอบกำลังพลที่เข้าไปยุ่งเกี่ยว หรือทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลนั้น ตนได้เน้นย้ำไปแล้ว หากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐโดยเฉพาะทหาร จะไม่มีเตือน แต่จะดำเนินการแบบแรงทันที เพราะสั่งการไปหลายครั้งแล้ว ในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐของหน่วยงานอื่นได้ส่งรายชื่อไปต้นสังกัดเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามอยากให้ช่วยกันแจ้งเบาะแสว่าพื้นที่ใดที่มีผู้มีอิทธิพล หรือมีผู้ที่กระทำผิดกฎหมายขอให้แจ้งมา ตนจะดำเนินการทันที

เมื่อถามถึงกรณีที่มีชื่อ พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต หรือ เสธ.ไอซ์ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก และเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 10 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ทหารนอกราชการ และนายการุณ โหสกุล หรือเก่ง อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นผู้มีอิทธิพลนั้น พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า "ไม่มี ไปเอามากันจากไหน".