วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาเร่งสูบน้ำก้นคลองเก็บ หันปลูกแตงกวาสู้แล้ง แทนทำนา

ชาวนาริมคลองชลประทาน นครสวรรค์ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หันมาปลูกแตงกวาแทนทำนา หลังในพื้นที่ประสบภัยแล้งทวีความรุนแรงหนัก เผย รีบเก็บน้ำก้นคลองตุนใส่สระ เพื่อปลูกพืชอายุสั้น

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนา หมู่2 ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ ต้องสูบน้ำจากก้นคลองชลประทานที่เกือบจะแห้งขอดเก็บใส่สระน้ำที่ขุดไว้ หลังสถานการณ์ภัยแล้งส่อเค้ารุนแรงหนัก และไม่สามารถหาน้ำทำนาข้าวอย่างที่เคยได้

จากการเปิดเผยของ นายสมาน บุญเหนีย ชาวนา ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ บอกว่า หลังจากปลายปีที่ผ่านมาน้ำในคลองขนมจีน ที่เป็นคลองชลประทานเริ่มแห้งขอดส่อเค้าวิกฤติ ทำให้ตนเองและชาวนาอีกหลายคนในพื้นที่ยุติการทำนาชั่วคราว แล้วหันมาปลูกพืชอายุสั้น อย่างเช่น แตงกวา เป็นพืชทดแทน เนื่องจากใช้น้ำน้อยกว่าการทำนามาก โดยขุดร่องน้ำและสูบน้ำจากคลองขนมจีนที่แห้งขอด เพื่อนำน้ำมาเก็บไว้ ก่อนที่จะติดตั้งระบบน้ำหยดใส่ไร่แตงกวาที่ปลูกใหม่ ซึ่งคาดว่า น้ำที่สูบมาเก็บไว้สามารถปลูกแตงกวาได้ถึง 2 ฤดูกาล.

ชาวนาริมคลองชลประทาน นครสวรรค์ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หันมาปลูกแตงกวาแทนทำนา หลังในพื้นที่ประสบภัยแล้งทวีความรุนแรงหนัก เผย รีบเก็บน้ำก้นคลองตุนใส่สระ เพื่อปลูกพืชอายุสั้น 9 มี.ค. 2559 09:18 ไทยรัฐ