วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับ กก.ออมทรัพย์เงินสูญ 2 ล้าน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 มี.ค. ที่ สภ.ควนขนุน จ.พัทลุง ตัวแทนสมาชิกกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านลำรุน หมู่ที่ 4 ต.ดอนทราย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ประมาณ 50 คน นำโดยนางจินดา สงสม อายุ 64 ปี ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.คณิต รัตนมณี ผกก. (สอบสวน) สภ.ควนขนุน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับคณะกรรมการ กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านลำรุน จำนวน 8 คน หลังจากสมาชิกในกลุ่มได้ฝากเงินสัจจะออมทรัพย์ แต่ไม่สามารถเบิกเงินของตนเองได้ ทั้งที่ทางกลุ่มมียอดเงินเหลือจากการกู้ของสมาชิกกว่า 2 ล้านบาท

นางจินดาเปิดเผยว่า ทางกลุ่มฯมีสมาชิกกว่า 500 คน เริ่มมีปัญหามาตั้งแต่เดือน พ.ค.2558 โดยตนได้ไปเบิกเงินจำนวน 3,000 บาท เพื่อนำมาใช้จ่ายในครอบครัว แต่คณะกรรมกลุ่มออมทรัพย์ฯบอกว่าไม่มีเงินให้ เมื่อสมาชิกคนอื่นๆรู้ข่าวได้ทยอยไปขอถอนเงิน แต่ปรากฏว่าไม่สามารถถอนเงินได้ รวมเงินฝากของสมาชิกที่ไม่สามารถถอนเงินได้จำนวนกว่า 2 ล้านบาท นางขำ ทองสม อายุ 87 ปี สมาชิกกลุ่มออมทรัพย์ฯ กล่าวว่า ได้เปิดสมุดสัจจะ 2 เล่ม ของตนเอง 1 เล่ม นำเงินที่ได้จากค่าผู้สูงอายุและเงินสะสมของลูกหลานที่ฝากให้เดือนละ 1,000 บาท ส่วนอีกเล่มเป็นของหลาน ฝากเดือนละ 200 บาท รวมยอดเงินฝากกว่า 6 หมื่นบาท เฉพาะของตนเองอยู่ที่ 53,300 บาท เมื่อ 3 เดือนก่อนได้ไปยื่นขอเบิกเงิน แต่ไม่สามารถเบิกได้ คณะกรรมการบอกว่าไม่มีเงินให้เบิก

ทางด้าน พ.ต.อ.คณิต รัตนมณี ผกก. (สอบสวน) สภ.ควนขนุน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน พ.ย.2558 คณะกรรมกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านลำรุน ได้มาแจ้งความดำเนินคดีกับนายถวิล คงสงด้วง หนึ่งในคณะกรรมกลุ่มออมทรัพย์ฯในข้อหายักยอกทรัพย์ ล่าสุดสมาชิกกลุ่มออมทรัพย์ฯไม่ปักใจเชื่อว่านายถวิลจะยักยอกเงินเพียงคนเดียว จึงรวมตัวกันเข้ามาแจ้งความกับคณะกรรมการทั้งชุด ล่าสุดทางตำรวจได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องนี้แล้ว โดยจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย และได้ประสานศูนย์ดำรงธรรมอำเภอควนขนุน เข้ามาร่วมไกล่เกลี่ยอีกทางหนึ่งด้วย.

สภ.ควนขนุน จ.พัทลุง ตัวแทนสมาชิกกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านลำรุน แจ้งความดำเนินคดีกับคณะกรรมการ กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านลำรุน จำนวน 8 คน หลังจากสมาชิกในกลุ่มได้ฝากเงินสัจจะออมทรัพย์ แต่ไม่สามารถเบิกเงินของตนเองได้ 9 มี.ค. 2559 08:19 9 มี.ค. 2559 08:24 ไทยรัฐ