วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ๊สขอขมา อนุสรณ์สถาน

ยอมสำนึกขำไม่ออกโดนข้อหาทำอนาจาร

“แจ๊ส ชวนชื่น” สำนึกผิดเดินทางขอโทษชาวพัทยา จ.ชลบุรี ถ่ายเอ็มวีเพลง “ยับแม่” แต่งกาย-เต้น ไม่เหมาะสมบนอนุสรณ์สถานเรือใบ พร้อมทำพิธีขอขมา เผยตลกไม่ออกขอโอกาสแก้ตัว ชี้อยากให้งานออกมาสนุก ไม่หวังสร้างกระแส ระงับการเผยแพร่ทุกช่องทาง ด้านรองนายกเมืองพัทยา ยอมให้อภัยแต่ต้องดำเนินคดีทางกฎหมายเพื่อเป็นตัวอย่าง ส่งนิติกรแจ้งความข้อหาอนาจารในที่สาธารณะ ปลัด ศธ.ติงเพลง “ยับแม่” ไม่เหมาะสม แนะ วธ. ทบทวนกำหนดโทษให้ชัดเจน “การุณ” หวั่นทำภาษาไทยวิบัติ สั่งผู้บริหารโรงเรียนทำความเข้าใจกับเด็ก

จากกรณีนายผดุง ทรงแสง อายุ 31 ปี หรือ แจ๊ส ชวนชื่น ดาราตลกและนักร้องชื่อดัง พร้อมทีมงานเดินทางมาถ่ายทำมิวสิกวีดิโอเพลง “ยับแม่” ตามแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ต่างๆ ในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี หนึ่งในนั้นคืออนุสรณ์สถานเรือใบ ตั้งอยู่ริมชายหาดพัทยา เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยมีท่าเต้นและการแต่งกายที่ไม่เหมาะสม ทำให้ชาวเมืองพัทยาออกมาวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมเรียกร้อง ให้ออกมาขอโทษ

ความคืบหน้า ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มี.ค. นายผดุง ทรงแสง อายุ 31 ปี หรือแจ๊ส ชวนชื่น พร้อมด้วย น.ส.ปุณณาสา พรหมยศ อายุ 32 ปี หรือแจง ภรรยา และทีมงานเดินทางเข้าพบ ดร.วีรวัฒน์ ค้าขาย และนายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา ตัวแทนนายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เพื่อขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และทำพิธีสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่ด้านนอกศาลาว่าการฯ จากนั้น แจ๊ส ชวนชื่น และคณะเดินทางไปยังอนุสรณ์สถานเรือใบ ริมหาดพัทยา ทำพิธีขอขมาโดยจุดธูปเทียนและวางพานพุ่ม พร้อมยกมือไหว้ประชาชนที่มามุงดูเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ แจ๊ส ชวนชื่น เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นอยากทำให้งานออกมาสนุก แต่ไม่รอบคอบทำให้เกิดผลเสียกับการท่องเที่ยวและกระทบความรู้สึกของประชาชน ไม่มีเจตนาทำให้เสื่อมเสีย ส่วนชื่อเพลง “ยับแม่” ตั้งคำขึ้นมาในความหมายของตนคือเชิญชวนให้คนออกมาเต้น แต่พอปล่อยเอ็มวีออกมาแล้วมีปัญหา สั่งระงับการเผยแพร่ทุกช่องทาง ไม่คิดสร้างกระแสหวังว่าคนมีความสุขกับงานของเรา ครั้งนี้ตนผิดเองยอมรับแบบลูกผู้ชายและขอโอกาสแก้ตัว ยินดีรับใช้ทุกอย่างที่จะช่วยเหลือคนพัทยา มันเป็นความผิดพลาดที่ไม่ได้มีเจตนา

นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า แจ๊สมาขอโทษและได้พูดคุยกัน ตนต่อว่าไปหลายประเด็น และเขาสำนึกผิดจึงมาขอโทษ เราเป็นผู้ใหญ่ต้องให้อภัยและให้โอกาส ส่วนเรื่องคดีต้องดำเนินการตามกฎหมายไปเพราะเขาผิดเงื่อนไขจริงๆ ถ้าไม่ดำเนินคดีก็จะไม่มีคดีตัวอย่าง

วันเดียวกัน ฝ่ายกิจการพิเศษและนิติกรเมืองพัทยา นำโดยนายคมกฤช พลวิชิตร รักษาการหัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษเมืองพัทยา พร้อมเจ้าหน้าที่นิติกรเดินทางไปยัง สภ.เมืองพัทยา เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับ แจ๊ส ชวนชื่น ในข้อหาอนาจารในที่สาธารณะ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกิน 1 พันบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อนุสรณ์สถานเรือใบ สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในเมืองพัทยา เพราะในอดีตพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จ พระราชดำเนินพร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์มาประทับ เนื่องในโอกาสทรงร่วมแข่งขันเรือใบ ในกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 4 เมื่อปี 2510

นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงมิวสิกวีดิโอเพลง “ยับแม่” ของศิลปิน แจ๊ส ชวนชื่น ว่า เป็นเรื่องที่แย่มากและถือเป็นปัญหาสังคม ที่ผ่านมาเราให้ความไว้เนื้อเชื่อใจทุกวงการไม่ว่าเพลง หนัง โฆษณา หรือละครทีวี โดยไม่มีการ ตรวจสอบหรือเซ็นเซอร์เหมือนในอดีต มาระยะหลังเกิดสื่อและเพลงที่มีเนื้อหาสองแง่สองง่ามมากขึ้น ดังนั้น ตนคิดว่ากระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ต้องหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาดู โดยเฉพาะในเรื่องข้อกฎหมายที่ต้องเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้เสียชื่อเสียงและวัฒนธรรมอันดีของประเทศ ส่วนกรณีที่มีการเปิดโอกาสให้เข้าไปใช้พื้นที่ของโรงเรียนในการถ่ายทำนั้น การทำกิจกรรมมีทั้งที่เป็นประโยชน์ ขณะที่บางคนเข้าไปในโรงเรียนเพื่อแสวงหาประโยชน์ ดังนั้นต้องมาดูว่าจะวางกติกาอย่างไร

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าห่วง โดยเฉพาะเรื่องการใช้ภาษาสองแง่สองง่าม เป็นแบบอย่างไม่ดีทำให้เด็กใช้ภาษาผิดๆ ทำให้ภาษาวิบัติ ได้มอบหมายให้ผู้บริหารโรงเรียนทั่วประเทศ ไปทำความเข้าใจกับเด็กว่าเนื้อหาของเพลงใช้ภาษาที่ไม่สุภาพ ส่วนกรณีมีการใช้สถานที่ของโรงเรียนในการถ่ายทำ ตนได้สอบถามไปยังโรงเรียนที่ถูกขอใช้สถานที่แล้ว ว่ามีบริษัทติดต่อขอใช้สถานที่ โรงเรียนคิดว่าจะได้ประชาสัมพันธ์โรงเรียน แต่ยอมรับว่าผิดพลาดที่ไม่ได้สอบถามเนื้อหา บริษัทลบภาพที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนออกแล้ว ตนจึงตักเตือนและแนะนำให้โรงเรียนพิจารณาให้เหมาะสมมากขึ้น

“แจ๊ส ชวนชื่น” สำนึกผิดเดินทางขอโทษชาวพัทยา จ.ชลบุรี ถ่ายเอ็มวีเพลง “ยับแม่” แต่งกาย-เต้น ไม่เหมาะสมบนอนุสรณ์สถานเรือใบ พร้อมทำพิธีขอขมา เผยตลกไม่ออกขอโอกาสแก้ตัว ชี้อยากให้งานออกมาสนุก ไม่หวังสร้างกระแส... 9 มี.ค. 2559 06:10 ไทยรัฐ