บริการข่าวไทยรัฐ

อิหร่านทดสอบยิงขีปนาวุธชุดใหม่ อ้างแสดงอำนาจในการป้องปราม

อิหร่านทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อ 8 มี.ค. 2016 (ภาพ: AFP)

อิหร่านดำเนินการทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อ้างเป็นการแสดงแสนยานุภาพในการป้องปราม ขณะที่สหรัฐฯขู่ส่งเรื่องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติพิจารณาบทลงโทษ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังปกป้องการปฏิวัติอิหร่านเปิดเผยว่า กองทัพได้ดำเนินการยิงขีปนาวุธหลายลูกออกจากไซโล (ท่อยิง) หลายจุดทั่วประเทศ โดยเป็นส่วนหนึ่งในการฝึกซ้อมทางทหาร เพื่อแสดงให้เห็นแสนยานุภาพในด้านการป้องปรามของประเทศ

สถานีโทรทัศน์ของอิรักรายงานเมื่อวันอังคารที่ 8 มี.ค.ว่า ขีปนาวุธเหล่านี้ถูกยิงออกจากไซโลหลายจุดทั่วประเทศโดยไม่ระบุตำแหน่งที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังถ่ายทอดภาพการยิงขีปนาวุธในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งผู้ประกาศข่าวบรรยายว่า เป็นขีปนาวุธพิสัยกลางชื่อว่า 'เกียม-1' (Qiam-1)

ขณะที่กองกำลังปกป้องการปฏิวัติอิหร่านระบุในแถลงการณ์ว่า การฝึกซ้อมที่เกิดขึ้นมีเป้าหมายเพื่อแสดงให้เห็นแสนยานุภาพในการป้องปราม รวมถึงความสามารถของอิหร่านในการเผชิญหน้ากับภัยคุกคามใดๆ ต่อ การปฏิวัติอิสลาม, รัฐ และอธิปไตยของประเทศ

ด้านพลจัตวา อาเมียร์ อาลี ฮาจิซาเดห์ แห่งกองทัพอากาศของกองกำลังปกป้องการปฏิวัติอิหร่าน เผยต่อสื่อว่า ขีปนาวุธเหล่านี้ยิงถูกเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปราว 700 กม. พร้อมกับเตือนว่า สหรัฐฯกำลังพยายามขัดขวางโครงการขีปนาวุธอิหร่าน และกองกำลังฯจะไม่ยอมจำนนต่อคำขู่ใดๆ

ในขณะเดียวกัน นายมาร์ค โทเนอร์ รองโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯรับรู้และกำลังติดตามรายงานข่าวการทดสอบยิงขีปนาวุธของอิหร่านอย่างใกล้ชิด โดยหากรายงานนี้ได้รับการยืนยัน สหรัฐฯตั้งใจจะยื่นเรื่องเข้าสู่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และจะกระตุ้นให้มีการทบทวนเหตุการณ์นี้อย่างจริงจัง และกดดันให้เกิดการตอบโต้ที่เหมาะสม

นายโทเนอร์ ระบุด้วยว่า เหตุการณ์ล่าสุดเน้นย้ำให้เห็นว่าเหตุในสหรัฐฯจึงต้องประสานงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรทั่วโลก เพื่อลดระดับโครงการขีปนาวุธของอิหร่านอย่างช้าๆ และสหรัฐฯจะประยุกต์ใช้อุปกรณ์เพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากโครงการขีปนาวุธของอิหร่านแต่เพียงฝ่ายเดียวต่อไป