วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือถือ 2 จี เอไอเอสดับใน 3 เดือน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) มีมติให้สำนักงาน กสทช.ไปหารือกับบริษัททรูมูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น จำกัด, บริษัท แอดวานซ์อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน), บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถึงแนวทางป้องกันมิให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่มีอยู่ราว 8.8 ล้านเลขหมาย ได้รับผลกระทบหรือซิมดับ หลังจากทรูมูฟเอชมาชำระเงินค่าประมูล 4 จี และได้รับใบอนุญาตในวันที่ 14 มี.ค.นี้ เนื่องจากถือว่าสิ้นสุดมาตรการเยียวยา ตามประกาศ กสทช.เรื่องการเยียวยาผู้ใช้บริการ กรณีสัญญาสัมปทานสิ้นสุดและให้นำผลหารือมาเสนอที่ประชุมบอร์ด กทค.ในวันที่ 11 มี.ค. เพื่อให้ผู้ใช้มือถือยังคงใช้บริการได้ต่อเนื่อง โดยบอร์ด กทค.ไม่อนุมัติให้เอไอเอสใช้คลื่นต่ออีก 3 เดือนตามที่ยื่นเสนอมา เพราะถือว่าสิ้นสุดการเยียวยาแล้ว

“ช่วงนี้ลูกค้ารายใดประสงค์จะย้ายค่ายเบอร์เดิมหรือจะอยู่กับค่ายเดิม ก็เพียงไปเปลี่ยนซิมให้เป็นระบบ 3 จี ที่ใช้คลื่น 2100 หรือ 1800 เมกะเฮิรตซ์ หรือจะเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ตามโปรโมชั่นของค่ายมือถือ ก็ทำได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องใช้เวลา 3 วัน เพราะหากพ้นระยะเวลา 3 เดือนนี้ โดยไม่มีการเปลี่ยนซิมมือถือ ก็จะไม่สามารถใช้งานได้”

นายฐากร กล่าวต่อว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง หากกรณีใดไม่สามารถดำเนินการได้ ก็จะเสนอหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญปี 2550 เนื่องจากทรูมูฟร้องเรียนว่า ขณะนี้มีลูกค้าที่ต้องการย้ายค่ายเบอร์เดิมราว 600,000 เลขหมาย ที่ไม่สามารถย้ายได้ตามกำหนด จึงมีมติให้สำนักงาน กสทช.ไปตรวจสอบ.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า... 9 มี.ค. 2559 05:12 ไทยรัฐ