วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.ไม่พูดเรื่องแจสโมบาย

บทวิเคราะห์ชี้โอกาสทิ้งใบอนุญาต 4 จีสูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ระบุบริษัทจะกำหนดวันประชุมคณะกรรมการ เพื่อกำหนดราคาซื้อหุ้นคืนวันที่ 12 เม.ย. ส่วนเรื่องความเพียงพอของแหล่งเงินทุนที่จะรองรับการซื้อหุ้นคืนและจ่ายเงินปันผลนั้น บริษัทมีกำไรสะสม ณ 31 ธ.ค.58 จำนวน 2,300 ล้านบาท และในเดือน มี.ค.59 ได้บันทึกเงินปันผลรับจากบริษัท อคิวเม้นต์ จำกัด อีกจำนวน 5,950 ล้านบาท และยังได้ผลตอบแทนรวมราว 9% ต่อปี ในฐานะผู้ถือหุ้นในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตจัสมิน โดยไม่มีภาระที่จะต้องชำระหนี้อื่นใดอีก

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 มี.ค. คณะกรรมการของจัสมินได้อนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืน 20% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด วงเงินรวม 6,000 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นการตั้งโต๊ะเสนอซื้อจากผู้ถือหุ้นของบริษัทเป็นการทั่วไป

บทวิเคราะห์ บล.กสิกรไทย ระบุว่า การซื้อหุ้นคืนจะมีข้อจำกัด คือหุ้นที่ซื้อมาห้ามขายอย่างน้อย 6 เดือน และช่วงที่ยังไม่สามารถขายได้ ห้ามเพิ่มทุน ซึ่งการที่ไม่สามารถเพิ่มทุนได้ จะยิ่งทำให้เกิดคำถามว่าแล้ว JAS จะนำเงินที่ไหนมาจ่ายค่าใบอนุญาต 4 จี ซึ่งบริษัทในเครือคือแจส โมบาย บรอดแบนด์ เป็นผู้ชนะการประมูลมูลค่า 75,000 ล้านบาท และจะมีกำหนดต้องจ่ายเงินงวดแรกและวางแบงก์การันตีในวันที่ 21 มี.ค.นี้

ด้าน บล.เอเซียพลัส ระบุว่า การประกาศซื้อหุ้นคืนในราคาสูงกว่าราคาตลาดที่ 5 บาท ถือเป็นปัจจัยบวกต่อการเก็งกําไรระยะสั้น แต่ได้เพิ่มความเป็นไปได้ที่จะไม่จ่ายค่าใบอนุญาต 4 จีคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ขณะที่ในเชิงพื้นฐาน หลังการซื้อหุ้นคืน มีข้อกำหนดไม่ให้จำหน่ายหุ้นภายใน 6 เดือน ทําให้เงินสดลดลง แต่หลังครบกำหนดแล้ว มีความเป็นไปได้ 2 ทาง คือ 1.JAS มีสิทธิขายหุ้นคืนออกมาภายใน 3 ปี (ไม่กระทบฐานะการเงิน) และ 2. ลดทุนชําระแล้วลง โดยในกรณีลดทุน จำนวนหุ้นจะลดลง แม้ช่วยให้กําไรต่อหุ้นและมูลค่าพื้นฐานสูงขึ้น แต่แลกกับฐานะการเงินบริษัทที่อ่อนแอลงถาวร โดยกรณีดังกล่าวทำให้ความเป็นไปได้ที่ JAS จะไม่จ่ายค่าใบอนุญาตสูงขึ้น

ทั้งนี้ การประกาศซื้อหุ้นคืนของจัสมินถูกวิพากษ์วิจารณ์เพราะเป็นการนำเอาเงินสดหมุนเวียนของบริษัทมาซื้อหุ้น ในขณะที่บริษัทมีภาระต้องชำระค่าประมูล 4 จี จนทำให้มีการคาดเดาว่า แจสโมบายอาจจะทิ้งใบอนุญาต 4 จี เพราะหมดปัญญาหาเงินหรืออาจจะเป็นแผนดันราคาหุ้นที่กำลังตกต่ำของ JAS โดยมีกลุ่มนักลงทุนขาใหญ่บางคนอยู่เบื้องหลัง จากการประกาศซื้อหุ้นคืนในราคาประมาณ 5 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาซื้อขายในกระดาน ส่งผลให้หุ้น JAS ถูกเข้ามาไล่เก็งกำไรทันที ขณะที่บางส่วนมอง บริษัทอาจยังมีไม้เด็ด มีพันธมิตรต่างชาติที่จะเข้ามาพร้อมสถาบันการเงิน

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธปท.ไม่สามารถบอกได้ว่ามีธนาคารพาณิชย์แห่งใดเข้ามาขออนุญาตสนับสนุนสินเชื่อและออกหนังสือค้ำประกันให้แจสโมบาย เพราะเป็นการตัดสินใจของธนาคารพาณิชย์ ต้องให้ธนาคารชี้แจงเอง โดยผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าธนาคารพาณิชย์ต่างประเทศที่เจรจากับ JAS ในขณะนี้ มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ โดยการมาขออนุญาตเป็นกรณีการให้สินเชื่อรายใหญ่รายเดียวมากกว่าสัดส่วนที่ ธปท.กำหนด ไม่เกิน 25% ของเงินกองทุน.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ระบุบริษัทจะกำหนดวันประชุมคณะกรรมการ เพื่อกำหนดราคาซื้อหุ้นคืนวันที่ 12 เม.ย. ... 9 มี.ค. 2559 05:10 ไทยรัฐ