วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บิ๊กตู่” ฉุนศูนย์ยานยนต์มั่ว

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการในที่ประชุม ครม.ให้กระทรวงอุตสาหกรรมไปทบทวนการจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับจัดตั้งศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ หลังพบว่ากระทรวงอุตสาหกรรมได้เริ่มดำเนินการเบื้องต้นที่ อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา โดยใช้งบประมาณ 111 ล้านบาท แต่พบปัญหาเอกชนไม่มาร่วมลงทุน เนื่องจากที่ดินบริเวณดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิ และได้จัดงบปลูกป่าชดเชยแล้ว ซึ่งนายกฯถามว่า ทำไมเลือกพื้นที่ดังกล่าวและไม่รายงานเรื่องข้อจำกัดให้ทราบ ซึ่งนางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม ไม่ได้อยู่ชี้แจงใน ครม.เพราะติดภารกิจในต่างประเทศ

ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมได้เสนอเรื่องให้ ครม.เพื่อขอปรับปรุงแนวทางดำเนินโครงการและงบประมาณใหม่ หลังจากที่พบปัญหาเอกชนไม่สนใจร่วมลงทุน โดยขอปรับแผนจากเดิมที่จะเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนกับรัฐหรือพีพีพี วงเงิน 3,933 ล้านบาท มาเป็นการตั้งงบประมาณมาดำเนินโครงการโดยรัฐเองทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการจัดตั้งศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติผ่านที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2558 วงเงิน 4,536 ล้านบาท โดยในปีแรกคือปี 2558 ได้อนุมัติงบกลางไปแล้ว 111 ล้านบาท นำไปใช้จ่ายค่าชดเชยการปลูกป่า 19 ล้านบาท ค่าจ้างที่ปรึกษาออกแบบโครงการ 6 ล้านบาท ค่าก่อสร้างอาคาร 85 ล้านบาท.

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการในที่ประชุม ครม.ให้กระทรวงอุตสาหกรรมไปทบทวนการจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับจัดตั้งศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ... 9 มี.ค. 2559 05:07 ไทยรัฐ