วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้งบฯศึกษาไม่พอช่องโหว่รับแป๊ะเจี๊ยะ

ปลัด ศธ.จี้ร่วมหาทางออก “การุณ” เผยเด็กพื้นที่ลด ร.ร.จับสลากน้อยลง

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวกรณีมีการเสนอแนวทางแก้ปัญหาการเรียกรับผลประโยชน์หรือแป๊ะเจี๊ยะในการเข้าศึกษาต่อระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ให้เลิกจับสลาก แต่ใช้การสอบและรับเงื่อนไขพิเศษว่าจะนำเสนอ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. พิจารณา ซึ่งพบว่าหลายประเด็นน่าสนใจ แต่ข้อเสนอดังกล่าวอาจจะมอง ในมุมของการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันมิติเดียว ยังขาดมิติด้านสังคม การดูแลเด็ก โดยเฉพาะที่ให้ยกเลิกจับสลาก เพราะมาตรฐานโรงเรียนยังไม่เท่ากัน และเป้าหมายที่ให้จับสลากเพื่อดูแลเด็กที่เรียนไม่เก่งให้ได้รับโอกาสเรียนโรงเรียนที่มีชื่อเสียงด้วย ส่วนที่ให้รัฐบาลรับผิดชอบเงินบำรุงการศึกษาโดยให้จัดเก็บภาษีการศึกษานั้น ต้องหากลไกสนับสนุนงบ ประมาณ โดยหลักใหญ่ที่เป็นช่องทางให้เกิดการรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ เพราะงบประมาณไม่เพียงพอต่อการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ คำถามคือต้องใช้งบเท่าไรจึงจะเพียงพอ ต้องช่วยกันคิดหาทางออกร่วมกัน

ด้านนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า โดยหลักการของการจับสลากคือให้โอกาสเด็กในพื้นที่บริการ ที่ผ่านมามีการจับสลาก เฉพาะโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 282 โรงเรียน แต่ขณะนี้ประชากรวัยเรียนลดลง ทำให้เด็กพื้นที่บริการลดลงตามไปด้วย ส่วนใหญ่ก็ไม่จำเป็นต้อง ใช้วิธีจับสลากแล้ว ส่งผลให้หลายโรงเรียนไปเพิ่มสัดส่วนการสอบแข่งขันมากขึ้น โดยในกรุงเทพฯเหลือ 5 โรงเรียนที่ยังจับสลากคือ เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า, เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ, นวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า, บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) 2 และสุรศักดิ์มนตรี ส่วนต่างจังหวัดมี 13 โรงเรียนที่จับสลาก ถือว่าน้อยมาก ดังนั้นการจับสลากเข้าเรียนจึงไม่น่าจะเป็นปัญหาเรื่องการเรียกเก็บแป๊ะเจี๊ยะ แต่เมื่อมีข้อเสนอมาให้ยกเลิกก็ยินดีนำเสนอให้บอร์ด กพฐ.พิจารณา แต่สุดท้ายก็ต้องสอบถามความเห็นจากคณะกรรมการสถานศึกษา และฟังเสียงประชาชนด้วย.

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวกรณีมีการเสนอแนวทางแก้ปัญหาการเรียกรับผลประโยชน์หรือแป๊ะเจี๊ยะในการเข้าศึกษาต่อระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ให้เลิกจับสลาก 9 มี.ค. 2559 04:11 ไทยรัฐ