ผู้นำโลกหนุนสู้ความรุนแรงต่อผู้หญิง เนื่องในวันสตรีสากล - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ผู้นำโลกหนุนสู้ความรุนแรงต่อผู้หญิง เนื่องในวันสตรีสากล

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 9 มี.ค. 2559 05:40
580 ครั้ง


(ภาพ: REUTERS)

นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เรียกร้องประชาชนช่วยป้องกันการใช้ความรุนแรงในครอบครัว เนื่องในวันสตรีสากล เมื่อ 8 มี.ค. ส่วนกองทุนช่วยเหลือเหยื่อการใช้ความรุนแรงในฝรั่งเศสประเมินว่าแต่ละปีมีผู้หญิงตกเป็นเหยื่อคดีข่มขืนและพยายามข่มขืนประมาณ 86,000 ราย และมีเพียง 13 เปอร์เซ็นต์ที่ตัดสินใจแจ้งความ

ส่วนรัฐบาลญี่ปุ่นสั่งแก้ไขกฎหมายสมรสให้ผู้หญิงสามารถแต่งงานใหม่ได้ภายใน 100 วันหลังหย่าขาดจากสามีเก่า ซึ่งลดลงจากเงื่อนไขเดิมที่ระบุว่าผู้หญิงต้องรอถึง 6 เดือนจึงจะแต่งงานใหม่ได้ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ขณะที่นางอัลมา อัลมูนาเจด ช่างภาพและนักเขียนชาวซาอุดีอาระเบีย เปิดตัวหนังสือรวมภาพถ่ายและบทสัมภาษณ์หญิงซาอุฯ 40 คนซึ่งประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ เพื่อลบล้างทัศนคติว่าหญิงซาอุฯถูกกดขี่ทางเพศ

ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส (ภาพ: REUTERS)

ขณะที่ก่อนหน้านี้เมื่อ 7 มี.ค. นายบิล ดีบลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ประกาศบังคับใช้กฎการใช้ห้องน้ำสาธารณะฉบับใหม่ในนครนิวยอร์ก เพื่อรับรองสิทธิของกลุ่มคนข้ามเพศให้สามารถเลือกใช้ห้องน้ำสาธารณะได้ทั้งห้องน้ำชายและหญิงโดยไม่ต้องแสดงบัตรระบุตัวตน แม้ผู้คัดค้านระบุว่ากฎใหม่อาจเปิดช่องให้มีผู้ฉวยโอกาสแต่งกายข้ามเพศเข้าไปก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศในห้องน้ำหญิง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  3.3%
 • ให้กำลังใจ
  96.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement