วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำโลกหนุนสู้ความรุนแรงต่อผู้หญิง เนื่องในวันสตรีสากล

(ภาพ: REUTERS)

นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เรียกร้องประชาชนช่วยป้องกันการใช้ความรุนแรงในครอบครัว เนื่องในวันสตรีสากล เมื่อ 8 มี.ค. ส่วนกองทุนช่วยเหลือเหยื่อการใช้ความรุนแรงในฝรั่งเศสประเมินว่าแต่ละปีมีผู้หญิงตกเป็นเหยื่อคดีข่มขืนและพยายามข่มขืนประมาณ 86,000 ราย และมีเพียง 13 เปอร์เซ็นต์ที่ตัดสินใจแจ้งความ

ส่วนรัฐบาลญี่ปุ่นสั่งแก้ไขกฎหมายสมรสให้ผู้หญิงสามารถแต่งงานใหม่ได้ภายใน 100 วันหลังหย่าขาดจากสามีเก่า ซึ่งลดลงจากเงื่อนไขเดิมที่ระบุว่าผู้หญิงต้องรอถึง 6 เดือนจึงจะแต่งงานใหม่ได้ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ขณะที่นางอัลมา อัลมูนาเจด ช่างภาพและนักเขียนชาวซาอุดีอาระเบีย เปิดตัวหนังสือรวมภาพถ่ายและบทสัมภาษณ์หญิงซาอุฯ 40 คนซึ่งประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ เพื่อลบล้างทัศนคติว่าหญิงซาอุฯถูกกดขี่ทางเพศ

ขณะที่ก่อนหน้านี้เมื่อ 7 มี.ค. นายบิล ดีบลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ประกาศบังคับใช้กฎการใช้ห้องน้ำสาธารณะฉบับใหม่ในนครนิวยอร์ก เพื่อรับรองสิทธิของกลุ่มคนข้ามเพศให้สามารถเลือกใช้ห้องน้ำสาธารณะได้ทั้งห้องน้ำชายและหญิงโดยไม่ต้องแสดงบัตรระบุตัวตน แม้ผู้คัดค้านระบุว่ากฎใหม่อาจเปิดช่องให้มีผู้ฉวยโอกาสแต่งกายข้ามเพศเข้าไปก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศในห้องน้ำหญิง.

ผู้นำโลกรวมทั้งองค์กรต่างๆ ออกมาเรียกร้องให้รณรงค์เร่องการป้องกันการใช้ความรุนแรงต่อสตรีเมื่อวันอังคาร เนื่องในวันสตรีสากล ขณะที่บางประเทศปรับแก้หรือประกาศใช้กฎหมายใหม่ที่ให้สิทธิืต่อสตรีมากขึ้น... 9 มี.ค. 2559 03:46 ไทยรัฐ