วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัล-ชาบับโต้มะกันขี้โม้ อ้างสังหารนักรบ 150 ศพ

(ภาพ: AP)

โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ “เพนตากอน” แถลงเมื่อ 7 มี.ค.ว่า การโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ รวมทั้งด้วยอากาศยานไร้พลขับหรือ “โดรน” ถล่มค่ายฝึก “ราโซ” ของกลุ่มหัวรุนแรง “อัล-ชาบับ” สาขาของเครือข่าย “อัล เคดา” ห่างกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงโซมาเลีย 193 กม.เมื่อ 5 มี.ค. สังหารนักรบอัล-ชาบับกว่า 150 คน หลังสหรัฐฯ เฝ้าจับตาค่ายแห่งนี้หลายสัปดาห์ และพบว่านักรบอัล-ชาบับชุมนุมกันอยู่ถึง 200 คน

ด้านกลุ่มอัล-ชาบับ ยืนยันว่าค่ายดังกล่าวถูกสหรัฐฯโจมตีจริง แต่ยอดผู้เสียชีวิตถึง 150 คนนั้นสหรัฐฯ อ้างเกินจริง เพราะนักรบอัล-ชาบับ จะไม่ชุมนุมกันในจุดเดียวถึง 100 คนเพื่อความปลอดภัย รายงานฉบับนี้มีขึ้นขณะที่สหรัฐฯ ประกาศจะเปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตรวมทั้งพลเรือนจากการโจมตีด้วยโดรนและปฏิบัติการกวาดล้างผู้ก่อการร้ายอื่นๆ ตั้งแต่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ขึ้นกุมอำนาจในปี 2552 ในเร็วๆ นี้ รวมทั้งในปากีสถาน ลิเบีย เยเมน โซมาเลีย และจุดอื่นๆ ในแอฟริกา แต่ไม่รวมถึงในเขตสงครามใหญ่ที่อิรักและซีเรีย

ด้านออสเตรเลียแถลงว่า เรือรบออสเตรเลียยึดอาวุธสงครามจำนวนมาก รวมทั้งปืนเอเค-47 จรวดอาร์พีจี ปืนกล ปืนครก บนเรือประมงลำหนึ่งห่างฝั่งโอมาน 300 กม. ขณะจะมุ่งหน้าไปโซมาเลีย ส่วนตำรวจอังกฤษเตือนว่ากองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) มีแผนโจมตีชาติตะวันตกครั้งใหญ่อีกคล้ายการโจมตีที่กรุงปารีสเมื่อ ก.ย.2558.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผย ส่งโดรนโจมตีทางอากาศที่ค่ายฝึกของกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ในโซมาเลีย สังหารนักรบไปกว่า 150 ราย แต่กลุ่มอัล-ชาบับ ออกมาตอบโต้ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตที่ว่าเป็นการกล่าวเกินจริง... 9 มี.ค. 2559 03:46 ไทยรัฐ