วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือมืดยิงจรวดหลายลูกข้ามพรมแดนซีเรียเข้าตุรกี ดับ 2 ศพ

(ภาพ: AFP)

กลุ่มไม่ทราบฝ่ายยิงจรวดหลายลูกจากพื้นที่ที่ถูกกลุ่มไอซิสควบคุมในซีเรียเข้าใส่พื้นที่ทางใต้ของประเทศตุรกีเมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จรวดอย่างน้อย 8 ลูก ถูกยิงข้ามพรมแดนประเทศซีเรียเข้าสู่พื้นที่ทางใต้ของประเทศตุรกี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายรวมถึงเด็กชายวัยเพียง 4 ขวบ ขณะที่ตุรกีได้ยิงปืนใหญ่ตอบโต้ใส่เป้าหมายกลุ่มไอซิสในซีเรียด้วย แต่ไม่มีรายงานข้อมูลความเสียหาย

นายฮาซาน คารา นายกเทศมนตรีเมืองคิลิส บริเวณชายแดนตุรกีติดกับประเทศซีเรียเปิดเผยว่า มีจรวดอย่างน้อย 1 ลูก ถูกยิงจากซีเรียมาตกในเขตของเมืองคิลิส ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิต ขณะที่เด็กชายอีก 2 คนที่กำลังนั่งอยู่ในรถได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม เด็กคนน้องซึ่งอายุเพียง 4 ขวบเสียชีวิตขณะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ส่วนคนพี่อายุ 6 ขวบ มีอาการทรงตัว

นายคารายังเรียกร้องให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ อยู่แต่ภายในที่ร่มด้วย ขณะที่มีการอพยพผู้คนออกจากโรงเรียนและระงับการเรียนการสอนชั่วคราว ขณะเดียวกัน สำนักข่าว อานาโดลู ของตุรกีรายงานว่า หนึ่งในจรวดของกลุ่มไอซิสถูกยิงมาตกในพื้นที่ใกล้กับโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ขณะที่อีก 2 ลูกตกในพื้นที่ว่างเปล่า

ทั้งนี้ เหตุการณ์จรวดถูกยิงข้ามพรมแดนซีเรียเข้าสู่พื้นที่ทางใต้ของตุรกีไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อย เนื่องจากเกิดสงครามกลางเมืองในซีเรียมานานกกว่า 5 ปีแล้ว แต่ยังไม่แน่ว่าฝ่ายใดเป็นผู้ยิงจรวดในเหตุการณ์ล่าสุด แต่จรวดถูกยิงมาจากดินแดนที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ครอบครอง

กลุ่มไม่ทราบฝ่ายยิงจรวดหลายลูกจากพื้นที่ที่ถูกกลุ่มไอซิสควบคุมในซีเรียเข้าใส่พื้นที่ทางใต้ของประเทศตุรกีเมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย... 9 มี.ค. 2559 02:09 9 มี.ค. 2559 02:21 ไทยรัฐ